ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

ประโยชน์ของ กระชายดำ ยาอายุวัฒนะมีจริงหรือ

ประโยชน์ของ กระชายดำ ยาอายุวัฒนะมีจริงหรือ เพิ่มประสิทธิภาพทางเพศจริงหรือไม่

กระชายดำ เป็นสมุนไพรของไทยที่ใช้กันมานานโดยมีสรรพคุณในด้านเสริมสมรรถภาพทางเพศและเป็นยาอายุวัฒนะ ในสมัยโบราณใช้กระชายดำเป็นยาขับลม ซึ่งลมในแพทย์แผนไทยคือธาตุที่ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ มี 2 ประเภท คือ ลมกองหยาบ และลมกองละเอียด

ลมกองหยาบ ได้แก่ ลมที่อยู่ในกระเพาะอาหารแล้วทำให้เกิดอาการจุก แน่นท้อง เช่น ลมในลำไส้ที่ผายออกมา เป็นต้น

ลมกองละเอียด ได้แก่ ลมที่ทำให้เกิดการเคลื่อนของกระแสประสาท การไหลของเลือด ซึ่งแพทย์แผนไทยจัดว่าธาตุลมช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพราะทำให้เกิดการไหลของเลือดไปเลี้ยงที่อวัยวะเพศนั้นเอง

กระชายดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kaempferia parviflora เป็นพืชในวงศ์เดียวกับกระชาย ต่างกันตรงที่เหง้าของกระชายดำ จะมีสีม่วงเข้มอมดำ กระชายดำมีสารฟลาโวนส์ 12 ชนิดซึ่งมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการสลายตัวของเนื้อกระดูก ลดการเกิดโรคหัวใจ ต้านเบาหวาน ยับยั้งเอนไซม์ไลเปสจึงเป็นส่วนในการช่วยลดความอ้วน และยับยั้งมะเร็งรังไข่โดยป้องกันการเกิดหลอดเลือดมะเลี้ยงเซลล์มะเร็ง

งานวิจัยปัจจุบันพบว่า สารฟลาโวนส์จากกระชายดำยับยั้งเอนไซม์ฟอสโฟไดเอสเตอเรส 5 .ในกล้ามเนื้อเรียบของอวัยวะเพศชาย จึงช่วยในการแข็งตัวของอวัยวะเพศซึ่งเป็นกลไกเดียวกันกับยาไวอากร้า การทดลองในหนูโดยการให้รับประทานสารสกัดกระชายดำพบว่าเพิ่มการไหลของโลหิตไปเลี้ยงที่อัญฑะโดยที่ไม่มีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ จึงยืนยันสรรพคุณของกระชายดำที่ใช้กันมาแต่โบราณ

การวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าสารสกัด จากกระชายดำมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์มะเร็งหลายชนิด และกระตุ้นความต้องการทางเพศ และได้ทำการทดสอบความเป็นพิษและรับรองแล้วว่ามีความปลอดภัย

 

กระชายดำจึงเป็นสมุนไพรที่ต้านความเสื่อมต่างๆ เช่น ความเสื่อมจากอนุมูลอิสระ ความเสื่อมของสมอง ความเสื่อมในระบบหมุนเวียนโลหิต ซึ่งส่งผลต่อหัวใจและสมรรถภาพทางเพศ จึงต้านความชรา


credit คู่มือ อาหารเสริม 

ผู้เขียน ดร. เริงฤทธิ์ สัปปพันธ์