ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

ความรู้ผิดๆ เกี่ยวกับโรคหวัด

โรคหวัด วิธีรักษา

หวัด

รู้เท่าเอาไว้กัน  รู้ทันเอาไว้แก้

            อากาศเปลี่ยนทีไร  ไข้หวัดมาเยือนทุกที  ความจริงการเป็นหวัไม่ใช่สิ่งเลวร้าย คุณหมอท่านหนึ่งอธิบายว่า  ที่เราเป็นหวัดเนื่องจากติดเชื้อไวรัส  และไวรัสมักเลือกโจมตีเซลล์ที่อ่อนแอในร่างกาย  ดังนั้น การเป็นหวัดปีละครั้งสองครั้งจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ร่างกายได้ผลัดเซลล์อ่อนแอทิ้ง และสร้างเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงขึ้นมาทดแทน  เวลาเป็นหวัด  หากร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันพอ  อาการต่าง ๆ เช่น  คัดจมูก  น้ำมูกไหล  ไข้ต่ำ  ไอ  เจ็บคอจะหายเองโดยไม่ต้องรับประทานยา  อาจจะหนึ่งสัปดาห์หรือสองสัปดาห์แล้วแต่สภาพร่างกายแต่ละคน  แต่ถ้ามีไข้สูงหนาวสั่น  อ่อนเพลีย  และปวดเมื่อยตามร่างกายละก็  พึงระวังว่านั่นไม่ใช่หวัดธรรมดาแต่อาจเป็นไข้หวัดใหญ่

            ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ควรพบแพทย์  แต่หวัดธรรมดา  สามารถบำบัดได้โดยไม่ต้องพึ่งยา  วีปฏิบัติตัวเมื่อเป็นหวัดคือ  เริ่มที่การเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ตัวเองโดยการพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารดีมีประโยชน์  อาหารที่แนะนำ  ได้แก่ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง  วิตามินซีทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงและช่วยทำให้หายจากหวัดเร็วขึ้น  พบในผลไม้รสเปรี้ยว  ส้ม  ส้มโอ  มะนาว  และผลไม้ตระกูลเบอรี่  รวมถึงผลไม้ทั่วไป  เช่น  แคนตาลูป  อโวคาโด  องุ่น  มะม่วง  มะละกอ  สับปะรด

   วิตามินซียังมีมากในผัก  เช่น  มะเขือเทศ  บร็อคโคลี  หน่อไม้ฝรั่ง  คะน้า  ผักโขม  พริกหวาน  พืชตระกูลถั่วฝัก  และผักใบเขียวอื่น ๆ

   ผักผลไม้ที่มีสีสัน  พืชเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง  ทำให้ร่างกายต้านทานโรคภัยได้ดีขึ้น

ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ  หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ชา  กาแฟ  และเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน  เลือกเครื่องดื่มอย่างอื่นแทน  เช่น  น้ำส้มหรือน้ำผลไม้ที่เพิ่งคั้นใหม่  หรือชาสมุนไพรไร้กาเฟอีน  เช่น  ชาผลกุหลาบที่มีวิตามินซีสูง

   เลือกรับประทานโปรตีนดี  เช่น  โปรตีนจากถั่วและปลา  โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกที่มีกรดไขมันโอเมก้า – 3 สูง  ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย

            อาการไอและเจ็บคอมักเกิดขึ้นคู่กับหวัดเนื่องจากการติดเชื้อไวรัสทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนเกิดการระคายเคือง  และร่างกายจะพยายามขับเชื้อโรคออกไปผ่านเสมหะหรือน้ำมูก  หลายคนเมื่อมีอาการนี้มักทนไม่ได้จนต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ  ซึ่งเป็นการใช้ยาแบบผิดๆ เพราะหวัดเกิดจากเชื้อไวรัส แต่ยาปฏิชีวนะใช้เพื่อฆ่าแบคทีเรีย  ถ้าไม่อยากใช้ยาก็ลองวิธีธรรมชาติบำบัดเหล่านี้ดู อาจช่วยได้บ้าง

   น้ำผึ้งผสมมะนาว  เหยาะพริกไทยดำลงไปนิดหนึ่งช่วยละลายเสมหะ

   หัวหอมใหญ่  1  หัว  หั่นเป็นแว่น ๆ เทน้ำผึ้งลงไปพอปริ่ม ๆ ปิดฝาทิ้งไว้  1  คืน  กรองเอาหัวหอมออก จะได้น้ำผึ้งผสมกับน้ำจากหัวหอมที่เจือจางลงแล้ว จิบทุก  3  ชั่วโมงช่วยแก้ไอได้

  กลั้วคอด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ  น้ำ  1  แก้ว  เกลือ  1  ช้อนชา  น้ำเกลือช่วยฆ่าเชื้อในลำคอและลดอาการเจ็บคอได้

   ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบที่คอ  หรือเกลือผสมน้ำอุ่นให้พอเปียกหมาดๆ ห่อด้วยผ้าแล้วพันประคบรอบคอ

  จิบชาสมุนไพร  เช่น  คาโมมายล์หรือเปปเปอร์มินต์  หรือซดซุปไก่ร้อนๆ

   หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด  เค็ม  และเปรี้ยวจัด,  เพราะยิ่งทำให้ระคายคอมากขึ้น  งดสูบบุหรี่เพราะควันบุหรี่ทำให้อาการเจ็บคอแย่ลง

            เพื่อป้องกันตัวเองและป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไวรัสไปยังคนรอบข้าง สิ่งที่ต้องทำคือ

  ล้างมือบ่อยๆ  ด้วยสบู่และน้ำ  หากไม่มีสองสิ่งนี้  พกเจลแอลกอฮอล์ไว้ติดตัวเพื่อล้างมือ

  เวลาไอปิดปากจมูกด้วยผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษทิชชู

   ถ้าไอมีผ้าเช็ดหน้าหรือทิชชู  หันหน้าไปทางอื่นที่ไม่มีผู้คน  และใช้ต้นแขนส่วนบนปิดปากและจมูกแทน

   อย่าใช้มือสัมผัสตา  จมูก  และปาก

   ทำความสะอาดคีย์บอร์ดและโทรศัพท์บ่อย ๆ เพราะเชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ได้นานหลายชั่วโมง

  หลีกเลี่ยงการอยู่ทางกลางฝูงชนในช่วงที่ฤดูหวัดและไข้หวัดใหญ่ระบาด

  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  แม้จะติดหวัดแต่ก็จะทำให้ฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย

            พุทธสุภาษิตว่าไว้  การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ  เป็นเรื่องที่จริงที่สุด  ควรดูแลสุขภาพให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม  เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ  และออกกำลังกายเป็นประจำ 

             จะได้แคล้วคลาดจากหวัดกันนะคะ


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ