ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

สารพิษที่แฝง อยู่ในรูปอาหาร

สารพืษ ในอาหาร

สังเกตไหมว่าทำไมโรคภัยที่คนสมัยก่อนไม่ค่อยเป็นถึงมาเกิดกับคนในยุคนี้เป็นจำนวนมาก  ปัจจัยหนึ่งคงมาจากสภาพแวดล้อม  อาหารการกิน  และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างล้วนมีผลกระทบทั้งสิ้น  เมื่อก่อนโรคมะเร็งเป็นอะไรที่ใช่จะพบเจอบ่อย  ใครเป็นนี่ถือเป็นแจ๊กพอตเลยทีเดียว  แต่ปัจจุบันอัตราของผู้ป่วยสูงจนเป็นเรื่องปกติ  ข้อมูลจากกระททรวงสาธารณสุขระบุมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในไทยติดต่อกันหลายสิบปี  ขณะที่องค์การอนามัยโลกชี้มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มปีละเกือบ  1.2  แสนราย และในปี  2573  หรืออีก  17  ปีข้างหน้าจะมีผู้ป่วยใหม่เพิ่มอีก  21.3  ล้านคน  และมีผู้เสียชีวิตเพราะมะเร็งเพิ่มขึ้น  13  ล้านคน

            หลายคนยังเชื่อว่ามะเร็งเป็นโรคเวรโรคกรรม  แต่ความจริงแล้วมันมีสาเหตุจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและอาหารการกินก็มีส่วนอย่างมาก  คนสมัยก่อนมักกินอาหารปรุงเองในบ้าน  สะอาดถูกหลักอนามัย  แต่สมัยนี้การใช้ชีวิตแบบคนเมืองทำให้รีบเร่งไม่มีเวลาต้องฝากท้องกับอาหารนอกบ้าน  อาหารแช่แข็งหรืออาหารสำเร็จรูป ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีสารปรุงแต่งอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบแถมพกมาด้วยสารเหล่านี้เป็นสิ่งเกินความจำเป็นที่ร่างกายไม่ต้องการ  หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงด้วยการอ่านฉลาก  หรือหาข้อมูลอยู่เสมอ  อาหารชนิดไหนน่าจะใส่สารส่วนเกินที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

โซเดียมไนเตรต  หรือดินประสิว  ช่วยป้องกันไม่ให้อาหารบูดเน่า  ช่วยระงับการเติบโตของเชื้อโบทูลินัม  และรักษาสีของเนื้อสัตว์ให้ดูใหม่สตอมชมพู  มักจะพบในกระบวนการถนอมอาหาร เช่น กุนเชียง  เนื้อเค็ม  ปลาเค็ม  ไส้กรอก  แหนม  ไตปลา  ปลาร้า  ปลาเจ่า  แฮม  ฮอตดอก  และเบคอน  เป็นต้น หากรับประทานประจำมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งสูงเพราะมันเป็นสารก่อมะเร็ง

ไขมันทรานส์  เกิดจากการนำน้ำมันพืชมาแปรเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูงโดยการเติมไฮโดรเจนลงไปจนกลายเป็นลักษณะดึ่งของแข้ง  เช่น  มาการิน  เนยขาว  ครีมเทียม  เป็นต้น  ฉลากอาหารที่ระบุส่วนผสม  Hydrogenated  Oil  หรือ  Partially  Hydrogenated  Oil  ให้พึงรับรู้ว่านี่คือ ไขมันทรานส์  ส่วนใหญ่อยู่ในอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด  เบเกอรี่  และขนมขบเคี้ยว  เช่น  ข้าวโพดคั่ว  มันฝรั่งทอดกรอบ  ไขมันชนิดนี้นอกจากเพ่ามคอเลสเตอรอล  ยังทำให้ระดับไขมันดี  HDL  ลดต่ำลงด้วยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

ผงชูรส  หรือโมโนโซเดียม  กลูตาเมต (MSG)  อันนี้ใช้กันมานานจนเป็นสิ่งคุ้นเคย เป็นสารปรุงรสที่มีพิษต่ำ  (ยกเว้นในผู้ที่แพ้ผงชูรสรุนแรง)  แต่ผงชูรสก็คือเกลือในอีกรูปแบบหนึ่ง คนที่เป็นโรคไตควรงดเว้น  หรือแม้แต่คนทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสุขภาพก็ควรเลี่ยงเพื่อถนอมตับไตไม่ให้ทำงานหนักในการขจัดสารส่วนเกินออกจากร่างกาย  แต่การรับประทานอาหารนอกบ้านจะทำให้เลี่ยงยากหน่อย  คงต้องเลือกชนิดที่ปลอดผงชูรสหรือไม่ก็ปรุงอาหารรับประทานเอง

แอสปาร์แตม  (Aspartame)  เป็นสารให้ความหวานที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร  พบมากในน้ำอัดลมและเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงขนมหวาน  เวลาซื้อสินค้าหากเห็นข้อความ  Sugar  Free  หรือปลอดน้ำตาล  ลองอ่านฉลากอาหารดูว่ามีส่วนผสมของแอสปาร์แตมหรือไม่  เพราะผลวิจัยพบสารนี้ก่อให้เกิดเนื้องอกในสมองของหนูทดลอง และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเม็ดเลือด  มะเร็งเต้านม  มะเร็งต่อมน้ำเหลืองในหนูตัวเมีย  ส่วนในคนยังไม่ทราบ  แต่ไม่จำเป็นอย่งรับประทานดีกว่า

สารบอแรกซ์  ชื่อทางเคมีของสาชนิดนี้คือ  Sodium  Borate,  Sodium  Tetraborate  และ  Sodium  B borate เป็นสารที่ทำให้อาหารมีลักษณะหยุ่น  กรอบ  และมีคุณสมบัติเป็นวัตถุกันเสียอยู่ด้วย  จึงมีการนำมาใช้ผลิตอาหารประเภทลูกชิ้นหมูยอ  ทอดมัน  ไส้กรอก  แป้งกรุบ  ลอดช่อง  ผงวุ้นเส้น  ทับทิมกรอบ  มะม่วงดอง  ผักผลไม้ดอง และยังพบว่ามีการนำเอาบอแรกซ์ไปละลายน้ำแล้วทาที่เนื้อหมูเนื้อวัว เพื่อให้ดูสด  ไม่บูดเน่าก่อนเวลา  หากรับประทานในปริมาณเยอะ  มีความเลี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดมะเร็งตับ

สีผสมอาหาร  แม้จะเป็นสีผสมอาหารที่ผ่าน  อย.  และรับรองความปลอดภัยก็อย่าเพิ่งวางใจ  สีผสมอาหารบางครั้งมักมาคู่กับสารกันบูด  (โซเดียม  เบนโซเอต)  ซึ่งผลวิจัยระบุสารเหล่านี้นอกจากจะก่อให้เกิดภูมิแพ้  และทำให้ผู้แพ้ยาแอสไพรินทรุดเร็วขึ้น  ยังเป็นตัวกระตุ้นประสาท  และทำให้เด็กมีพฤติกรรมไม่อยู่นิ่งและสมาธิสั้น  ดังนั้น  จึงควรหลีกเลี่ยงขนมสีสันจัดจ้านด้วยสีผสมอาหาร และพยายามเลือกสรรขนมหรืออาหารที่ใช้สีธรรมชาติจากพืชผักผลไม้จะดีที่สุด

 

            นอกเหนือจากสารต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น  ยังมีสารอีกมากมายที่เราไม่ควรรับเข้าสู่ร่างกาย  เช่น  Potassium  Bromato  (สารที่ทำให้ขนมปังฟูนุ่ม) Chloropropanols  (มักพบในซอสปรุงรส)  Butylated  hydroxytoluene  (วัตถุกันหืน)  Olestra (สารทดแทนไขมัน) และ Acesu fame-K (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)  สารเหล่านี้ถือเป็นสิ่งแปลกปลอม  เมื่อรับประทานเข้าไปก็เท่ากับเพิ่มภาระให้ตับและไตในการขับออกบางอย่างขับทิ้งไม่ได้ก็ตกค้างภายในและกลายเป็นสารก่อมะเร็งภายหลัง  ดังนั้น  ก่อนซื้อหรือบริโภคอาหารสำเร็จรูป  อ่านฉลากระบุส่วนผสม  อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคืออะไร  และเราสมควรรับประทานหรือหลีกเลี่ยงจะดีกว่า


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

 

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ