ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

ประโยชน์ของ แร่ธาตุ ทองแดง

ทองแดง (Copper: Cu) เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการปริมาณน้อย ในร่างกายคนมีทองแดงประมาณ 75-150 มิลลิกรัม ส่วนใหญ่อยู่ในตับ สมอง หัวใจและ ไต

ทองแดงมีหน้าที่ช่วยในการเปลี่ยนแปลงเหล็กให้เป็นฮีโมโกลบินซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดแดง ทองแดงจะร่วมกับวิตามินซีในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่นของผิวหนัง กระตุ้นการสร้างกระดูกอ่อนและเนื้อเยื้อในกระดูก ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้แผลหายเร็ว มีส่วนช่วยใสการสร้างกรดอะมิโนไทโรซีน เกี่ยวข้องกับโปรตีน สำหรับการเจริญเติบโต ช่วยให้เส้นประสาททำงานตามปกติ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ลดการอักเสบของข้อ เป็นส่วนของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ที่เปลี่ยนไทโรซีนไปเป็นเม็ดสีเมลานีน (Melanin) ซึ่งเป็นสีดำของเส้นผมและผิว จึงเกี่ยวกับสีของเส้นผม สีตา และสีผิว เพราะเม็ดสีช่วยในการป้องกันแสงแดด เป็นตัวเร่งปฎิกิริยาเคมีในการสร้างฮีโมโกบินของเม็ดเลือดแดง เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์บางชนิด เช่น เอนไซม์ที่สร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย และยังช่วยให้เหล็กดูดซึมได้ดี

แหล่งอาหารที่พบทองแดงคือ หอยนางรม ตับ เมล็ดทานตะวัน ธัญพืช ปู กุ้ง มะม่วง พรุน หรือ แม้แต่การปรุงอาหารด้วยกระทะทองแดงก็จะมีทองแดงปนออกมา และยังพบทองแดงได้ใน น้ำประปา โดยมักพบว่าอาหารที่มีเหล็กจะมีทองแดงด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ร่างกายมักไม่ขาดทองแดง เพราะในอาหารที่รับประทานแต่ละวันจะได้รับทองแดงถึง 2000 ไมโครกรัมขึ้นไปอยู่แล้ว

อาจะพบการขาดทองแดงในเด็กที่คลอดก่อนกำหนดที่น้ำหนักต่ำกว่า 1500 กรัม และเลี้ยงด้วยนมวัวเพียงอย่างเดียว อาการเมื่อขาด คือ โลหิตจาง เหนื่อยง่าย ติดเชื้อง่าย ผมแข็งและขดเป็นเกลียว สีผมและสีผิวจาง การหายใจผิดปกติ เป็นแผลที่ผิวหนัง บวมน้ำ กระดูกพรุน ต่อมไทรอยด์ หัวใจ และระบบประสาททำงานผิดปกติ

ปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันคือ 1000 ไมโครกรัม

 

ไม่ค่อยพบพิษจากการได้รับเกิน เนื่องจากทองแดงมีการดูดซึมน้อยและขับทิ้งมาก ยกเว้นผู้ที่เป็นโรควิลสัน (Wilson’s disease) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรม จะมีความผิดปกติของการกำจัดทองแดง และได้รับทองแดงในปริมาณสูง มากๆ ติดต่อกันนานๆ ทำให้มีทองแดงคั่งในตับ สมอง และกระจกตา ซึ่งจะมองเห็นเป็นวงแหวนสีน้ำตาลหรือเขียวที่กระจกตา สมองโต ตับโต ทรงตัวไม่ได้ ควบคุมกล้ามเนื้อไม่ได้ ต้องลดอาหารที่มีทองแดงสูงและรับประทานยาขับทองแดง เพนนิซิลามีน (Penicillamine)