ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

ประโยชน์ โครเมียม

รูปภาพ โครเมียม

โครเมียม (Chromium) เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายต้องการในปริมาณเล็กน้อย และในร่างกายมีโครเมียมอยู่น้อยกว่า 6 มิลลิกรัม จึงห้ามรับประทานมากเพราะเป็นโลหะหนัก จะทำให้เกิดพิษได้ ถ้ารับประทานจากอาหารมักจะไม่ได้รับโครเมียมเกินจนเป็นอันตรายเพราะในอาหารมีโครเมียมไม่สูง แต่หากได้รับในรูปแบบเม็ดและรับประทานมากอาจได้รับเกินได้

โครเมียมพบในยีสต์ ธัญพืชไม่ขัดสี มันฝรั่ง ลูกพรุน เนยถั่ว ถั่ว และอาหารทะเล โครเมียมในรูปแบบเม็ด จะผลิตจากโครเมียมคลอไรด์ หรือโครเมียมพิโคลิเนต แต่โครเมียมคลอไรด์มักไม่ดูดซึม จึงนิยมโครเมียมพิโคลิเนตมากกว่า

หน้าที่ของโครเมียมจะทำงานร่วมกับอินซูลินในการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์ คือช่วยเพิ่มการทำงานของอิสซูลิน และทำให้เซลล์ตอบสนองต่ออิสซูลินดีขึ้น จึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด รักษาระดับการทำงานของกลูโคสให้คงที่ เพิ่มการทำงานกลูโคสในกระแสเลือดเพื่อใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ช่วยย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ดึงเอาไขมัน ที่สะสมในน้ำหลืองละตามเนื้อเยื่อต่างๆ มาเผาผลาญให้เกิดเป็นพลังงานได้ ช่วยไม่ให้คอเลสเตอริลไปอุดตันในหลอดเลือด เป็นประโยชน์ต่อภาวะโรคหัวใจ และหลอดเลือด หรือภาวะความดันโลหิตสูง

ร่างกายต้องการโครเมียมวันละ 200 ไมโครกรัม และควรอยู่ในรูปของโครเมียมนิโคติเนต จะปลอดภัยกว่าโครเมียมพิโคลิเนต เพราะว่าร่างกายสามารถรับโครเมียมนิโคติเนตได้ 800 ไมโครกรัม ในขณะที่สามารถรับโครเมียมพิโคลิเนตได้ 800 ไมโครกรัม

โครเมียมเป็นธาตุที่มีคนขาดกันเป็นจำนวนมาก พบว่าชาวอเมริกันมากถึง 90% ได้รับโครเมียมน้อยกว่าที่ควร และในผู้ป่วยเบาหวานจะขับโครเมียมออกไปกับปัสสาวะเป็นจำนวนมาก จึงยิ่งควรได้รับโครเมียมมาทดแทน

อาการเมื่อขาดโครเมียม การทำงานของอิสซูลินไม่สมบูรณ์มีโอกาสเสี่ยงต่อเบาหวาน วิตกกังวล อ่อนเพลีย เกิดการสะสมไกลโคเจนที่ตับลดลงคอเลสเตอรอลและไขมันอุดดันในหลอดเลือด

แนะนำให้ใช้โครเมียมในคนอ้วน ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง จะช่วยให้อาการดีขึ้น ดังนั้นโครเมียมจึงเป็นแร่ธาตุที่ชาวอเมริกันนิยมมากเป็นอันดับที่ 2 รองจากแคลเซียม

ข้อควรระวัง

 

ไม่ควรรับประทานโครเมียมพร้อมกับฟอสฟอรัสหรือนม เพราะการดูดซึมจะไม่ดี สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน


credit คู่มือ อาหารเสริม 

ผู้เขียน ดร. เริงฤทธิ์ สัปปพันธ์