ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

กินไข่ทุกๆวัน ดีหรืไม่ ความจริงเกี่ยวกับ ไข่

อาหาร ที่มีไข่

            ยังเป็นที่กังขากันพอสมควรเกี่ยวกับการบริโภคไข่ว่า  ตกลงมันดีหรือไม่ดียังไงก่อนหน้านั้น เราถูกปลูกฝังว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูง  ไม่ดีต่อสุขภาพ  คนที่กลัวไขมันอุดตันในเส้นเลือดจึงมักเลือกรับประทานแต่ไข่ขาว  หลีกเลี่ยงไข่แดง จนช่วงหลัง ๆ มีข้อมูลออกมาแย้งว่าไข่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  แต่กลับเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแถมเป็นแหล่งโปรตีนราคาย่อมเยา  ก็ทำเอาสับสนไปตามๆ กันว่าจะเชื่อข้อมูลไหนดี  วันนี้ไม่ได้จะมาต่อต้านหรือเชียร์ให้รับประทานไข่ แต่จะเอาข้อมูลบางส่วนมานำเสนอเพื่อประกอบการตัดสินใจ

            ก่อนอื่นมาว่ากันถึงประโยชน์ของไข่กันก่อน  ความจริงแล้วไข่จัดเป็น  Super  Food  อย่างหนึ่งเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะมีกรดอะมิโนทั้ง  9  ที่จำเป็นต่อร่างกายครบครัน  ทั้งยังอุดมด้วยสารอาหารต่าง ๆ อาทิ  แคลเซียม  โอเมก้า – 3  วิตามินเอ  วิตามินบี  (โดยเฉพาะบี  6  และบี  12)  ในส่วนของไข่แดงจะมีวิตามินดีสูงซึ่งช่วยบำรุงกระดูกและเพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังมีสารโคลีนที่ช่วยบำรุงสมอง  รวมถึงลูทีนที่บำรุงสายตาอีกด้วย ยังไม่นับรวมแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ธาตุเหล็ก  ซีลีเนียม  และฟอสฟอรัส  ซึ่งล้วนจำเป็นต่อร่างกาย

            ฟังดูก็น่าจะดีแต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ไขยังมีสารอาหารอย่างอื่นที่ผู้คนไม่ค่อยปรารถนา  นั่นคื  คอเลสเตอรอลในไข่แดง  ไข่ 1 ฟองจะมีคอเลสเตอรอลประมาณ  190  มิลลิกรัม  มีไขมันอิ่มตัวราว  1.6 กรัม นอกจานั้น ในไข่ขาวยังมีโซเดียมสูง เฉลี่ย  400  มิลลิกรัมต่อฟอง  ไข่เป็นอาหารที่ให้แคลอรีสูง ในผู้ใหญ่ทั่วไป เราต้องการแคลอรีประมาณ  2,000-2,500  แคลอรี  ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนซึ่งไขแค่  1 ฟองให้พลังงาน  70-90  แคลอรี

            ในเมื่อไข่มีทั้งด้านบวกและด้านลบเช่นนี้แล้ว  การเลือกบริโภคไข่จึงต้องเป็นไปด้วยความชาญฉลาด  สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาด้านสุขภาพหรือมีโรคประจำตัว  เช่น  เบาหวาน  ความดันสูง  ไขมันในเลือดสูง  หรือโรคหัวใจ  มีข้อแนะนำควรรับประทานไข่  4  ฟองหรือน้อยกว่านั้นต่อสัปดาห์  ส่วนเด็กๆ ร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเจริญเติบโตสามารถรับประทานได้วันละฟอง  อย่างไรก็ตาม  พึงสังวรว่าอาหารอื่นๆ ที่เรารับประทานก็มีส่วนประกอบของไข่เช่นกัน  อาทิ  แป้งพิซซ่า  เส้นพาสต้า  ไอศกรีม  คุกกี้  เค้ก  ขนมอบทั้งหลายไปจนถึงขนมไทยหลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น  ทองหยิบ  ทองหยอด  ฝอยทอง  สังขยา  หม้อแกง  และอื่น ๆ อีกมากมาย  ดังนั้น อย่าคิดว่าการรับประทานไข่ 1  ฟองก็จบที่ไข่ฟองเดียวเท่านั้น  ไข่ยังแอบแฝงอยู่ตามอาหารอื่นๆ ด้วยเช่นกัน  เราจึงต้องประเมินเองว่าสมควรจะรับประทานมากน้อยแค่ไหน

            สำหรับคนที่ชอบรับประทานไข่แต่กลัวคอเลสเตอรอล  ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ส่วนใหญ่มักเลือกรับประทานไข่ขาวแล้วเขี่ยไข่แดงทิ้ง  อันนี้ช่วยได้เพราะในไข่ขาวไม่มีคอเลสเตอรอล  และมีแคลอรีไม่ถึง  20  แคลอรี  ว่ากันว่ารับประทานไข่ขาว  2  ฟองก็จะได้โปรตีนเทียบเท่าไข่ทั้งใบ  1  ฟอง  สำหรับผู้ป่วยบางโรค  เช่นโรคไต  และความดันสูง ไข่ขาวอาจจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแต่อย่าลืมว่าในไข่ขาวมีโซเดียมค่อนข้างสูง  เพื่อความปลอดภัย  จึงควรปรึกษาแพทย์หรือโภชนากรถึงปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภค

            ตามซูเปอร์มารืเก็ตปัจจุบันจะเห็นไข่เสริมธาตุอาหาร  เช่น  โอเมก้า-3 วางจำหน่าย  ถึงจะราคาแพงกว่าไข่ทั่วไปแต่เชื่อว่ากลุ่มคนรักสุขภาพยินดีซื้อหามารับประทาน  ไข่เสริมโอเมก้า-3  เกิดจากแม่ไก่ที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีโอเมก้า – 3  สูง  เช่น  ถั่วเหลืองหรือเมล็ดฝ้าย  (Flax  Seed)  และกรดไขมันโอเมก้า – 3  นี่เองที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคหัวใจ  สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์  กรดไขมันชนิดนี้ยังจำเป็นต่อการเติบโตของทารกในครรภ์อีกด้วย

            ไข่ดิบล่ะรับประทานแล้วมีประโยชน์ไหม  หลายๆ คนชอบรับประทานไข่ดิบ

ไข่ลวก  ไข่ดาวไม่สุกด้วยเชื่อว่าบำรุงร่างกายดีกว่าไข่สุก  ความจริงแล้ว  การรับประทานไข่ดิบต้องระมัดระวังเนื่องเพราะอาจติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลาที่ทำให้เจ็บป่วยได้ โดยเชื้อดังกล่าวอาจปนเปื้อนจากเปลือกไข่ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงโดยการทำให้ไข่สุกจะดีกว่า นอกจากนั้น ไข่ดิบยังย่อยยากกว่า และข้อเสียอีกอย่างคือในไข่ดิบมีโปรตีนที่ชื่อว่าอะวีดินที่ทำให้ร่างกายดูดซึมไบโอติน (วิตามินบีชนิดหนึ่ง) ได้น้อยลง แต่ถ้าทำให้ไข่ขาวสุก โปรตีนที่ว่าจะเปลี่ยนสภาพทำให้ไบโอติถูกนำไปใช้ได้ดีขึ้น

 

            บทสรุปก็คือ  เหรียญมีสองด้านฉันใด  อาหารจำพวกไข่ก็เช่นกันไข่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริงแต่ก็ควรรับประทานอย่างระมัดระวังโดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวและต้องจำกัดไขมันและคอเลสเตอรอล  บุคคลทั่วไปแม้ไม่มีโรคก็อย่าชะล่าใจควรรับประทานไข่แต่พอประมาณ  อาจจะสัปดาห์ละ  3-4  ฟอง  ถ้าจะให้ดีรับประทานไข่ควบคู่กับผักและอาหารที่มีไฟเบอร์สูง  และมื้อไหนมีเมนูไข่  มื้อนั้นควรลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและอาหารทะเลลง  หลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ดิบที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อชาลโมเนลลา  เลือกรับประทานไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นที่ให้แคลอรีต่ำกว่าไข่ที่ปรุงด้วยน้ำมัน และท้ายสุดพึงระลึกเสมอว่าอะไรที่มากเกินไปก็อาจจะมีโทษได้  เดินทางสายกลางดีที่สุด  นั่นคือ  รับประทานอาหารให้สมดุลและครบ  5  หมู่  ออกกำลังกายสม่ำเสมอและทำจิตใจให้แจ่มใสไร้ความเครียดเท่านี้ชีวีก็จะเป็นสุขcredit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ