Coenzyme Q10 CoQ10 ยี่ห้อไหนดี ราคา เท่าไหร่ คืออะไร เรามาทำความรู้จักกันนะค่ะ

              อย่างไรก็ตามเรามารู้จักกับเซลล์ก่อนนะค่ะ เซลล์เป็นโครงสร้างที่สำคัญมากที่สุดของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด แต่ละเซลล์นั้นจะมีองค์ประกอบที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยการนำสารอาหารต่างๆเข้าไปและเปลี่ยนสารอาหารที่เข้าไปนั้นให้กลายเป็นพลังงานเพื่อความอยู่รอดของเซลล์นั้นๆ และในการสร้างพลังงานของเซลล์นั้น จะเกิดขึ้นที่บริเวณเซลล์ในส่วนที่เรียกกันว่า ไมโตครอนเดรีย (Mitochondria)” ซึ่งถ้าเซลล์นั้นได้รับพลังงานที่ไม่เพียงพอก็จะทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติได้ อาทิเช่น หากเซลล์หัวใจไม่ได้รับพลังงานที่เพียงพอ หัวใจก็ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติหรือถ้าหากเซลล์ผิวหนังไม่มีพลังงานก็จะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรนะค่ะ 

              โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q-10) เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ยูบิควิโนน (Ubiquinone) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Co Q10 หลายคนคงสงสัยว่า Q10 มาจากอะไร ตัว Q มาจากสารชื่อควิโนน 10 มาจากจำนวนของสารไอโซพรีนิลที่มากเกาะกับควิโนน และเป็นตัวที่ช่วยการทำงานของเอนไซม์จึงเรียกว่า โคเอนไซม์

         คุณสมบัติของโคเอนไซม์ คิวเทนคือละลายได้ดีในไขมัน หน้าที่คือช่วยในการสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ พบว่า 95% ของพลังงานที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นต้องใช้โคเอนไซม์ คิวเทน ร่างกายสามารถสร้างโคเอนไซม์ คิวเทนขึ้นเองได้โดยอาศัยกรดอะมิโนฟีนิลอะลานีนหรือไทโรซีนตัวใดตังหนึ่งจากอาหารหมู่โปรตีน และวิตมมินบี 6 อาหารที่เป็นแหล่งของโคเอนไซม์ คิวเทน เช่น ปลา ไก่ เนื้อ น้ำมันถั่วเหลือง ไข่ ผัก

      การปรุงอาหารด้วยความร้อนจะทำลายโคเอนไซม์ คิวเทนลงไป 14-32% ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการปรุงอาหารที่ผ่านความร้อนเป็นเวลานาน ไม่ใช่เห็นว่าเนื้อหมูมีโคเอนไซม์ คิวเทนสูง หากรับประทานเนื้อหมูแล้วจะได้โคเอนไซม์ คิวเทนสูงตาม ถ้าเนื้อหมูนั้นต้มหรือทอดนาน โคเอนไซม์ คิวเทนก็สลายไปหมด ในประเทศที่พัฒนาแล้วมีการประมาณว่าคนส่วนใหญ่ได้รับโคเอนไซม์ คิวเทนวันละ 3-6 มิลลิกรัม

             โคเอนไซม์ คิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง จึงช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ที่กล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้แก่เซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ ลดอนุมูลอิสระ มีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ป้องกันริ้วรอย และชะลอการแก่ก่อนวัย เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเป็นตัวร่วมในกระบวนการหายใจระดับเซลล์ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การสร้างโคเอนไซม์ คิวเทนในร่างกายจะลดลงไป และแม้ว่าจะรับประทานโคเอนไซม์ คิวเทนเข้าไปในร่างกายก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้เพียงพอ

              โคเอนไซม์ คิวเทนช่วยป้องกันและรักษาโรคหัวใจ ช่วยชะลอการเกิดโรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) พบว่าผู้ป่วยโรค พาร์กินสัน เบาหวาน มะเร็ง เอดส์ จะมีปริมาณโคเอนไซม์ คิวเทนต่ำ โคเอนไซม์ คิวเทนลดการสันดาปไขมัน ลดไขมันในเลือด และ ลดคอเลสเตอรอล

              พบว่า 39% ของคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงจะขาดโคเอนไซม์ คิวเทน และเมื่อให้คนไข้ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง 109 คนรับประทาน โคเอนไซม์ คิวเทน 255 มิลลิกรัม ติดต่อกันนาน4 เดือน พบว่าความดันโลหิตลดต่ำลง โดยสามารถลดความดันโลหิตเฉลี่ยจาก 159/94 ไปเป็น 147/85

              การวิจัยในประชากรกลุ่มใหญ่ (Meta-analysis) คนไข้ 362 คนจาก 12 คลินิก พบว่า CoQ10 ลดความดันโลหิตค่าหัวใจบีบตัวลง 17 มิลลิเมตรปรอท และค่าหัวใจคลายตัวลง 10 มิลลิเมตรปรอทโดยปราศจากผลข้างเคียง

              การรับประทานCoQ1060 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน นาน 8 สัปดาห์ สามารถลดน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด และผลเสียจาการสันดาปไขมัน

             ผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน 80 คนรับประทานCoQ101,200 มิลลิกรัมหรือ 1.2 กรัม พบว่าลดอาหารของโรคได้ 44%

             ดังนั้นพลังงานในระดับเซลล์ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก สำหรับเราเมื่อเรามองเห็นถึงความสำคัญของพลังงานในระดับเซลล์แล้ว ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วเราจะทำให้มีการผลิตพลังงานระดับเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์อย่างไร ซึ่งคำตอบก็คือ โคเอ็นไซม์คิวเท็น” CoQ10 เป็นสารซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) นั้นเอง ซึ่งไมโตคอนเดรียนี้จะทำหน้าที่ผลิตพลังงานให้แก่เซลล์ โดยพลังงานดังกล่าวนั้น จะอยู่ในรูป ATP(Adenosine triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานขั้นพื้นฐานของเซลล์นั่นเอง สรุปแล้วหน้าที่หลักของ CoQ10 คือช่วยในการเร่งปฏิกิริยาผลิตพลังงานภายในร่างกายทั้งหมดค่ะ

ไม่รู้จะซื้อ CoQ10 ยี่ห้อไหนดี โทรติดต่อสอบถามได้เลยนะค่ะ 085-155-2492