ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

เมา แก่ไขอย่างไรถูกต้องที่สุด

วิธีแก้อาการ เมา

เมาค้าง...

รู้เท่าเอาไว้กัน  รู้ทันเอาไว้แก้

            การฉลองด้วยแอลกอฮอล์อย่างหนักหน่วงย่อมทำให้เกิดอาการเมามายและเมาค้างตามมาในที่สุด  คนที่เคยเมาค้างคงจะทราบดีว่ามันทรมานเพียงใดแต่ถ้ารู้ที่มาที่ไปที่ทำให้เกิดอาการเช่นนั้น  บางทีอาจทำให้เราหลีกเลี่ยงมันได้

            ปัจจัยหลักที่นำไปสู่การเมาค้างคือ  ร่างกายขาดน้ำ  แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับของเหลวออกจากร่างกาย  เมื่อร่างกายขาดน้ำ  สมองจะหดตัว  ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ  ร่างกายสูญเสียวิตามิน  การดื่มแอลกอฮอล์  กับการปัสสาวะบ่อยเป็นของคู่กัน ยิ่งปัสสาวะมาก  วิตามินในร่างกายก็จะถูกขับออกไป และร่างกายสะสมพิษ พิษดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกระบวนการย่อยสลายแอลกอฮอล์โดยตับ  แม้จะไม่ใช่พิษที่ร้างแรงมาก  แต่ในการขจัดพิษนั้นออกไปร่างกายก็ต้องใช้ช่วงเวลาระยะหนึ่ง

            ข้อแนะนำเรื่องการป้องกันเมาค้างที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ คือให้รับประทานอะไรรองท้องก่อนดื่มแอลกอฮอล์  ความจริงก็คือ  การรับประทานอาหารก่อนดื่มสุราไม่ได้ช่วยป้องกันการเมาค้างแต่อย่างใด  อาหารที่รับประทานเข้าไปจะช่วยก็แค่ทำให้แอลกอฮอล์ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดช้าลงเท่านั้น  แต่ยังไงก็ถูกดูดซึมและทำให้เมาอยู่ดี ไหนๆ ก็เลี่ยงไม่พ้นแล้ว เรามาหาวิธีแก้เมาค้ากันดีกว่า

    ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ชดเชยการสูญเสียน้ำงดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน  เช่น  ชา  กาแฟ  น้ำอัดลม  เพราะกาเฟอีนเป็นตัวขับปัสสาวะ  จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น

    ดื่มน้ำผลไม้เพื่อทดแทนวิตามินที่สูญเสียไปและเป็นการเพิ่มน้ำตาลเพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่า  น้ำตาลยังเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายและสมองอีกด้วยให้ดีความเป็นน้ำผลไม้สดที่คั้นใหม่ๆ วิตามินซียังไม่สูญสลาย

•          รับประทานอาหารเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย เลี่ยงอาหารไขมันสูง เลือกอาหาร                   ย่อยง่าย เช่น ซุปผัก เห็ด ฟักทอง งาดำ แต่ที่แนะนำคือปลาแซลมอนที่อุดมด้วย                  วิตามินบี 6 และกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่จะทำให้อาการเมาค้างบรรเทาได้เร็วขึ้น                       

•          ในรายที่อาเจียนร่วมด้วย ร่างกายอาจสูญเสียแร่ธาตุโพแทสเซียม จึงควรเลือก               อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม ได้แก่ ผัก ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย ส้ม ลูกพรุน ลูกเกด อาหารอีกชนิดที่มีโพแทสเซียมสูงคือผงโกโก้ ซึ่งเอามาชงดื่มก็จะดี 

•          จิบเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น ชามินต์ ชาคาโมมายล์ หรือน้ำขิง ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะและพะอืดพะอมได้ อย่ารับประทานยาพาราเซตามอล หรือแอสไพริน ในขณะที่ยังเมาค้าง นั่นจะยิ่งทำให้ตับทำงานหนักกว่าเดิม 

•          นวดฝ่าเท้า หรือบริหารร่างการด้วยท่าโยคะบางท่าช่วยทำให้หายเมาค้าง  เร็วขึ้นได้  หลายคนสงสัยว่าไปอบซาวน่าดีไหม จะได้ล้างพิษออกจากร่างกาย อย่าดี กว่าเพราะร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำอยู่แล้ว การอบซาวน่ายิ่งทำให้เหงื่อออก ส่ง ผลต่อความดันเลือด และการทำงานของหัวใจแน่นอน

            แน่นอนว่าการเมาค้างทำให้เราอยากจะนอนจมอยู่บนเตียง ข้อแนะนำคือ ให้ฝืนลุกขึ้นมา อาบน้ำอุ่นๆ  ให้สดชื่น และออกไปเดินสูดอากาศ การนอนนาน เกินไปจะทำให้ปวดศีรษะมากขึ้น

            แถมท้ายกันอีกนิดเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ สรรพสิ่งใดๆ ในโลกล้วนมีสองด้าน ทั้งดีและเสีย แอลกอฮอล์ก็เช่นกัน ดื่มบ้างเป็นบางครั้งด้วยเหตุผลทางสังคมก็ พอได้อยู่ แต่ถ้าถี่เกินไปมันจะเริ่มเป็นดาบสองคม อย่างที่ทราบกันแอลกอฮอล์ เป็นตัวทำร้ายตับ หากทำได้เราควรหันมาดูแลอวัยวะนี้ด้วยการล้างพิษตับ วิธี ที่ง่ายที่สุดคือ การดื่มน้ำเยอะๆ ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกาเฟอีน ลดอาหาร รสหวาน ไขมันสูงและลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารแปร และแป้ง/น้ำตาลที่ผ่านการขัดสี เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงผัก และผลไม้ปลอดสารพิษ

 

            ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ใช่ข้อมูลใหม่แต่อย่างใด มีการฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ฟังดู เหมือนไม่ยาก แต่จะทำให้ได้สม่ำเสมอจนเป็นวินัยนั้นไม่ง่ายเลย อย่างไรก็ตาม การล้างพิษตับก็ยังมีข้อจำกัดสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน คนที่น้ำตาลในเลือดต่ำ คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับภาวะหัวใจ หรือมีโรคประจำตัวโรคใดโรคหนึ่ง ก่อนทำการ ล้างพิษ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน และอย่าลืมไปร่วมงานสังสรรค์ คราใด ท่องให้ขึ้นใจ If you drink don’t drive เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และคนรอบข้าง เมาอย่าขับนะคะ


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

 

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ