อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ

          ในปัจจุบันนี้วิทยาศาสตร์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น ส่งผลให้ผู้คนมีความรู้ในด้านสุขภาพมากขึ้น ดูแลตัวเองดีขึ้น จึงมีอายุเฉลี่ยสูงกว่าคนในอดีต คนในอดีตนั้นคิดแต่เพียงว่าขอให้มีชีวิตรอด แต่คนในปัจจุบันคิดว่าขอให้มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันซึ่งมีแต่การแข่งขัน ทุกคนต้องเร่งรีบทั้งเรื่องการเรียน การทำงาน การเดินทาง หรือรูปแบบการบริโภคอาหารแบบตะวันตกจนไม่มีเวลาให้ความสำคัญกับอาหารดังที่ควรจะเป็น ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริมบำรุงสุขภาพนั่นเอง นับวันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นๆ มีการผลิตออามาหลายรูปแบบ มีมูลค่าตลาดในไทยราวสองหมื่นล้านบาท และมีการเจริญเติมโตสูงขึ้น 10% ในทุกๆปีเลยทีเดียวค่ะ

        การขาดวิตามินและแร่ธาตุ

          จากการศึกษาพบว่าวิตามินบี 6 ไนอะซิน วิตามินซี แคลเซียม วิตามินอี เหล็ก และแมกนีเซียม เป็นสารอาหารที่พบการขาดได้บ่อย สาเหตุการขาดวิตามินมีหลายประการดังนี้ค่ะ

         1 ได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ พบในผู้ที่รับประทานอาหารไม่ถูกหลัก รับประทานอาหารซ้ำเดิม เลือกรับประทานอาหารเฉพาะที่ชอบ การรับประทานธัญพืชที่ผ่านการขัดสี จะทำให้ได้รับสังกะสี โครเมียม แมงกานีส ลดลง 80% อาหารสำหรับเด็กมักจะมีผักและผลไม้น้อย ทำให้เด็กขาดวิตามินซี หรือผู้ที่บริโภคมังสวิรัติจะขาดวิตามินบี 12 เพราะวิตามินบี 12 มีแต่ในเนื้อสัตว์เท่านั้น การเก็บผักผลไม้ไว้นานก็ทำให้วิตามินสลาย การปรุงอาหารก็มีผลทำให้เกิดความสูญเสียของสารอาหารได้นั่นเองค่ะ

           ไม้เว้นแม้แต่แร่ธาตุ อาทิเช่น แคลเซียมในนมเมื่อถูกความร้อนในกระบวนการผลิตจะทำให้แคลเซียมเปลี่ยนรูปไปเป็นรูปที่ไม่ละลายซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมไม่ได้ และพบว่าการต้มผักนาน 20 นาที จะทำให้ปริมาณแคลเซียมลดลงถึง 40% เลยทีเดียวค่ะ

          2 การย่อยและการดูดซึมผิดปกติพบในผู้ที่มีอายุมากขึ้นระบบย่อยอาหารและระบบดูดซึมลดประสิทธิภาพการทำงานลง จึงมักจะขาดวิตามินบี และวิตามินดี ผู้ป่วยลำไส้อักเสบจะขาดวิตามินซี โฟเลต วิตามินบี 12 เหล็ก สังกะสี และเบต้าแคโรทีน การรับประทานอาหารบางประเภทที่ยับยั้งการดูดซึมของสารอาหาร

          3 โรคบางชนิด ผู้ป่วยเบาหวาน จะมีวิตามินซี แมกนีเซียม สังกะสีและ แคโรทีนอยด์ต่ำ

          4 ร่างกายต้องการมากขึ้น ในสตรีมีครรภ์ นักกีฬา เด็กวัยกำลังเติบโต ร่างกายจะต้องการสารอาหารบางชนิดมากเป็นพิเศษ เช่น ผู้หญิงมักขาดโฟเลต

          5 ขับถ่ายออกมาก หากร่างกายขับเอาสารอาหารออกก็จะขาดสารอาหารเช่น ในกรณีท้องเสียง ร่างกายจะขาด เกลือแร่ น้ำตาล หรือผู้ป่วยบางโรค

          6 ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ยาและสารบางชนิดรบกวนสารอาหาร เช่น ผู้ที่ดื่มเหล้าจะขาดวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แมกนีเซียม สังกะสี ผู้ที่สูบบุหรี่จะขาดวิตามินซี โฟเลต วิตามินบี 12 ผู้ที่รับประทานยาแอสไพรินจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซี วิตามินบี และ โฟเลตลดลง ผู้ที่รับประทานยาลดกรดจะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสลดลง ผู้ที่รับประทานยาปฏิชีวนะ และยาขับปัสสาวะจะทำให้ร่างกายดูดซึมโพแทสเซียมลดลง

           เมื่อเราทราบสาเหตุดังกล่าวแล้วเราก็สามารถเลี่ยงได้ และเรายังสามารถทดแทนสารอาหารที่เราขาดโดยการรับเสริมได้หากรู้ว่าเราเป็นบุคคลประเภทไหนในกลุ่มต่างๆ เช่น หากเรารับประทานมังสวิรัติติดต่อกันนาน 1 เดือนขึ้นไป เราก็เสริมวิตามินบี 12 โฟเลต หากเราป่วยด้วยโรคเบาหวานเราก็เสริมวิตามินซี แมกนีเซียม สังกะสี และแคโรทีนอยด์ให้มากขึ้น โดยอาจจะรับประทานจากอาหารที่เป็นแหล่งของสารอาหารชนิดนั้นๆ หรือเสริมจากอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ก็ได้ค่ะ

 เลือกไม่ถูก ไม่รู้จะซื้ออาหารเสริมบำรุงสุขภาพยี่ห้อไหนดี หรือมีเรื่องอยากสอบถาม โทรมาได้เลยนะค่ะ ไม่ซื่อไม่เป็นไรค่ะ085-155-2492 ^.^

จัดเรียงตาม
Results 1 - 16 of 16

อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ

Calcium & Magnesium,Now Foods, 240 Softgels

แคลเซียม ราคาถูก คุณภาพดี...

ราคา : 1050 ฿

รายละเอียดสินค้า

CORE EASY Beta-Glucan

ยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน...

ราคา : 840 ฿

รายละเอียดสินค้า

Now Foods, vitamin C-1000

วิตามินซีที่คนนิยมกันมากที่สุด...

ราคา : 950 ฿

รายละเอียดสินค้า