ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

พฤติกรรมใดที่จะนำไปสู่ ความอ้วน

พฤติกรรมนำไปสู่ ความอ้วน

ความอ้วนเป็นบ่อเกิดของโรค (และสำหรับใครหลายคนความอ้วนยังเป็น บ่อเกิดของการหาแฟนยากอีกด้วย) เพราะเหตุนี้จึงมีผู้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้มี  รูปร่างที่ดีอย่างว่าแหละถ้าการลดน้ำหนักทำได้ง่ายผู้คนก็คงพากันผอมเพรียวไปตามๆกันแต่ด้วยหลายปัจจัยโดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้ชีวิตทำให้การรีด  ไขมันส่วนเกินจึงยังเป็นเรื่องเหนือบ่ากว่าแรงของใครหลายคนแต่เชื่อเถอะไม่มีอะไรเกินความพยายามขอแค่มีความมุ่งมั่นและสำคัญที่สุดคือการมีวินัยในการปรับ  เปลี่ยนพฤติกรรมให้กลายเป็นนิสัยติดตัวรับรองช่วยได้พฤติกรรมที่นำไปสู่ความอ้วนมีหลายพฤติกรรมด้วยกันถ้าปรับได้ก็ลองปรับกันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเช่น  

 

          ไม่เตรียมพร้อมสำรวจในตู้เย็นและตู้เสบียงในครัวดูว่าเราได้กักตุนอาหารประเภทไหนไว้บ้างถ้ามีแต่ขนมขบเคี้ยวเค้กน้ำหวานน้ำอัดลมเนื้อสัตว์ไขมัน สูงหรืออาหารแปรรูปที่อุดมด้วยสารปรุงแต่งละก็ไม่แปลกที่เข็มตาชั่งมีแต่จะกระดิกขึ้นเราจึงควรเตรียมความพร้อมด้วยการสรรหาอาหารดีมีประโยชน์มาไว้ เช่นสลัดผักผลไม้โปรตีนจากปลาหรือถั่วคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและบรรดาHealthy Snack หรืออาหารว่างเพื่อสุขภาพการเตรียมพร้อมยังหมายรวมถึงการ รู้เท่าทันร่างกายตัวเองด้วยเช่นถ้าเป็นคนชอบกินขนมหวานก็อาจจะหันไปกินผลไม้ที่มีรสหวานแทนเพื่อลดแคลอรีส่วนเกินแทนการกินอาหารที่อุดมด้วยน้ำตาลเป็นต้น

 

          ดื่มน้ำน้อยอย่างที่ทราบกันน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลไกต่างในร่างกายทำหน้าที่อย่างสมดุลหลายคนทำงานเพลินจนไม่มีเวลาแม้แต่จะจิบน้ำและ  สัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำคือเมื่อยล้าอ่อนเพลียซึ่งอาการ   เหล่านี้มักถูกตีความผิดคิดว่าร่างกายต้องการพลังงานจึงสรรหาของกินมาเพิ่ม พลังทั้งที่ความจริงแล้วแค่ดื่มน้ำสะอาดๆในปริมาณพอเพียงตามที่ร่างกาย  ต้องการก็กลับสู่ภาวะปกติแล้วโดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรีให้ร่างกายโดยไม่จำเป็น  แม้แต่น้อยเน้นว่าเป็นน้ำเปล่าจะดีกว่าน้ำหวานน้ำอัดลมชาหรือกาแฟเย็น

 

          รับประทานโปรตีนน้อยเน้นแป้งเยอะลองสังเกตอาหารที่เรากินแต่ละมื้อ  ว่าสัดส่วนเป็นอย่างไรครบ5 หมู่หรือไม่ถ้าเน้นแป้งเยอะกว่าโปรตีนโอกาสที่จะน้ำหนักพุ่งก็มีอยู่สูง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระบบเผาผลาญของแต่ละคน แต่โดยทั่วไป อาหารจำพวกแป้งโดยเฉพาะแป้งขัดขาวจะย่อยเร็วกว่าโปรตีนจึงอาจทำให้หิวบ่อยดังนั้นในแต่ละมื้ออาหารควรพยายามให้มีโปรตีนประเภทไขมันต่ำควบคู่ไปด้วย เช่นเนื้อปลาทุกชนิดถ้าเป็นไก่ก็เลาะหนังออกหมูหรือเนื้อส่วนที่มีมันแทรก   น้อยที่สุดหรือจะเน้นโปรตีนจากพืชเช่นเต้าหู้โปรตีนเกษตรถั่วต่างๆยิ่งกินคู่กับข้าวกล้องหรือคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสีจะดียิ่ง

 

          ติดหวานบางคนแทบไม่ดื่มน้ำเปล่าเพราะไม่รู้สึกว่าอร่อยไม่ชื่นใจต้องน้ำ ที่มีรสหวานๆจำพวกน้ำผลไม้น้ำอัดลมน้ำแต่งกลิ่นแต่งสีบรรจุขวดบางคนดื่ม แทนน้ำเลยจริงอยู่ว่ามันช่วยดับกระหายได้แต่ก็ให้แคลอรีสูงมากด้วยเช่นกัน  จัดเป็นเครื่องดื่มประเภทEmpty Calories คือให้พลังงานสูงแต่คุณค่าทาง  โภชนาการต่ำเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงและเวลาดื่มชาหรือกาแฟก็ลองงดเติมน้ำตาลดูเครื่องดื่มอีกประเภทที่ให้พลังงานสูง (เกือบจะเท่าๆการบริโภคไขมัน) คือแอลกอฮอล์หากเลี่ยงไม่ได้จริงเลือกจิบไวน์หรือไลท์เบียร์แทนก็ช่วยได้นิดหน่อยหรือจะจำกัดการดื่มหญิงวันละไม่เกินดริ๊งก์และชายไม่เกิน2 ดริ๊งก์

 

          นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนอกจากบั่นทอนสุขภาพแล้วยังส่งผลต่อน้ำหนักร่างกายได้อีกด้วยมหาวิทยาลัยเคสเวสเทิร์นรีเสิร์ฟรัฐโอไฮโอสหรัฐฯใช้เวลา16 ปีในการศึกษาพฤติกรรมการนอนของสตรีจำนวน68,000 คนพบว่าผู้หญิงที่ใช้เวลานอน5 ชั่วโมงหรือน้อยกว่าจะมีน้ำหนักมากกว่าคนที่นอนเกิน7ชั่วโมงขึ้นไป1

โดยเฉลี่ย2.5 กิโลกรัมทั้งนี้เป็นผลจากฮอร์โมน2 ชนิดคือเลปตินกับเกรลิน  การอดนอนหรือนอนน้อยจะทำให้ระดับฮอร์โมนเลปตินลดลงขณะที่ฮอร์โมนเกรลินจะพุ่งสูงขึ้นฮอร์โมนเลปตินลดลงส่งผลให้ร่างกายกินไม่รู้อิ่มส่วนฮอร์โมนเกรลินที่เพิ่มขึ้นจะทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา

 

          ไม่รับประทานอาหารเช้าด้วยเหตุผลหลากหลายต่างกันไปบ้างก็ไม่หิวบ้างไม่ชินและหลายคนไม่มีเวลารับประทานอาหารเช้าจึงปล่อยเลยตามเลยแล้วไปหนักเอามื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดนอกจากให้พลังงาน และทำให้สมองปลอดโปร่งแล้วยังเป็นอาหารมื้อแรกที่กระตุ้นระบบการเผาผลาญของร่างกายอีกด้วยอาหารเช้าหากจัดเต็มแบบอลังการงานสร้างได้ก็เป็นการดี แต่ถ้าไม่รู้สึกหิวหรือมีเวลาจำกัดจริงๆภายใน1-2 ชั่วโมงหลังตื่นนอนควรมีอะไรเบาๆง่ายๆรองท้องเช่นแซนด์วิชนมน้ำเต้าหู้ซีเรียลโยเกิร์ตสลัดผักและควร  ตบท้ายด้วยผลไม้สดสักอย่างเท่านี้ก็ยังถือว่าดีกว่าไม่กินอะไรเลย

 

          ไม่สังเกตตัวเองอยากลดน้ำหนักแต่ไม่เคยสังเกตพฤติกรรมการกินของตัวเองจึงมักลงเอยด้วยการกินแบบคิดเองเออเองว่ามันน่าจะโอเควิธีแก้ไขคือการเขียนบันทึกการกินหรือFood Diary นั่นคือจดบันทึกทุกสิ่งอย่างที่ได้กินอย่าง ละเอียดยิบในแต่ละวันนอกจากจะทำให้ภาพชัดเจนขึ้นว่าเรากินอะไรเข้าไป แคลอรีมากน้อยแค่ไหนอาหารชนิดไหนกินบ่อยสุดอันไหนที่กินซ้ำซากไม่รู้  เบื่อกินผักผลไม้น้อยไปหรือเปล่าดื่มน้ำวันละกี่แก้วกันแน่ส่วนใหญ่เน้นที่อาหารมื้อไหนข้อมูลตรงนี้สำคัญเพราะสามารถทำให้เรานำไปปรับพฤติกรรมการกิน ที่จะเอื้อต่อการมีสุขภาพดีและไม่เพิ่มพูนน้ำหนักได้

 

          ไม่ออกกำลังกายหากจะควบคุมน้ำหนักดูแลเรื่องอาหารอย่างเดียวไม่พอ ควรต้องออกกำลังกายด้วยและควรออกกำลังกาย2 แบบควบคู่กันไปคือCardiovascular Exercise เช่นวิ่งเดินเร็วเต้นว่ายน้ำปั่นจักรยานและ   Weightlifting คือการบริหารกล้ามเนื้ออาทิยกน้ำหนักวิดพื้นการออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอหรือใช้ออกซิเจนจะเร่งการเผาผลาญไขมันและทำให้หัวใจแข็งแรงขณะที่การยกน้ำหนักจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อควรทำให้ได้สม่ำเสมอแบบละครึ่งชั่วโมงสักสัปดาห์ละ3 ครั้งเท่านี้ก็ทำให้ฟิตแอนด์เฟิร์มได้หากยังมีเวลาเหลือ  หลังออกกำลังกายเสร็จลองต่อด้วยโยคะจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเป็นการ ฝึกจิตให้สงบขึ้นอีกด้วย

 

          ลองไล่เลียงดูว่าในบรรดาหลายข้อที่กล่าวมาตรงกับที่กำลังเป็นอยู่กี่ข้อทุกพฤติกรรมมีทางแก้ไขประเด็นสำคัญอยู่ที่หลังปรับเปลี่ยนแล้วต้องทำซ้ำๆให้สม่ำเสมอจนเป็นความเคยชินและกลายเป็นนิสัยติดตัวในที่สุดที่มีคนพูดว่าสุขภาพดีดีไม่มีขายอยากได้ต้องทำเองซึ่งคิดว่าจริงที่สุดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาจ จะยากลำบากแต่ถ้าเราตั้งใจจริงภูเขาสูงใหญ่ที่ขวางหน้าเราก็สามารถฝ่าไปได้แน่นอน

The best doctor gives the least medicine.

Benjamin Franklin

 

 

หมอรักษาผู้ป่วยที่ดีที่สุดคือหมอที่ให้ยาน้อยที่สุด

 

เบนจามิน แฟรงกลิน


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ