ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) ไนอะซินย่อมาจื่อเต็มคือ Nicotinic acid vitamin และมีอีกชื่อว่า วิตามินพีพี (Vitamin PP) พบในปลา ไก่ เนื้อ ถั่ว ตับ นม ธัญพืช และ พาสต้า และร่างกายสามารถสร้างได้โดยอาศัยกรดอะมิโนทริปโทเฟน ซึ่งได้จากอินทผลัม มะเขือเทศ ยีสต์ อะโวคาโด ผัก ผลไม้ เห็ด มันฝรั่ง บรอกโคลี แครอท และหน่อไม้ฝรั่ง

วิตามินบี 3 ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเลือด ขยายหลอดเลือดเล็กๆ ช่วยการไหลเวียนเลือด กำจัดสารก่อแพ้ฮีสตามีนที่ทำให้เกิดอาการคัน บรรเทาอาการข้ออักเสบ บรรเทาอาการซึมเศร้า ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และผิวหนังมีความสมบูรณ์และมีสุขภาพผิวดี งานวิจัยพบว่าวิตามินบี 3 ปริมาณ 2-6 กรัม ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว 10-15% และไตรกลีเซอไรด์ 80% และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี 15-30% ปริมาณวิตามินบี 3 ที่ร่างกายต้องการต่อวัน คือ 19 มิลลิกรัม และไม่ควรได้รับเกิด 10 เท่า

การขาดวิตามินบี 3 พบได้จากสาเหตุต่อไปนี้

1 การขาดโปรตีน โดยเฉพาะการได้รับทริปโทเฟนต่ำ

2 การรับประทานข้าวโพดหรือข้าวฟ่างเป็นอาหารหลัก เนื่องจากข้าวาโพดมีทริปโทเฟนต่ำ และข้าวฟ่างมีลูซีนสูงทำให้เปลี่ยนไนอะซินเป็น NAD และ NADP จึงทำให้ขาดไนอะซิน

3 การดื่มสุราเป็นประจำทำให้ร่างกายดูดซึมไนอะซินได้น้อยลง และมีโอกาสรับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย

4 การย่อยและการดูดซึมอาหารผิดปกติ เช่น โรคลำไส้อักเสบ ทำให้มีการย่อยและดูดซึมไนอะซินน้อยลง

 

อาการเมื่อขาดเล็กน้อยและระยะเวลาขาดไม่นานจะทำให้ท้องเสีย กังวล มีผื่น หากขาดรุนแรงและขาดเป็นระยะเวลานานจะเป็นโรคผิวที่โดนแสงจะเป็นผื่นดำ เรียกว่า เพลลากกรา (Pellagra) ซึ่งพบในอิตาลีช่วงศตวรรษที่ 18 มาจาก Pella ที่แปลว่า ผิวหนัง และ Agra ที่แปลว่า หยาบ และมีอาการเบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน หลับยาก ความจำไม่ดี ซึ่งมักพบในผู้ที่ดื่มสุราเรื้อรัง ในสหรัฐอเมริกาพบว่าการขาดวิตามินบี 3 จะเกิดโรคเพลลากรา ถึงขั้นเสียชีวิตในช่วงปี ค.ศ. 1920