ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

บำบัดเครียด ด้วยอาหาร

รูป วิธี แก้ความเคลียด ด้วยอาหาร

เชื่อว่าทุกคนล้วนแต่เคยเผชิญกับความเครียดด้วยกันทั้งนั้น ต่างกันแค่มากหรือน้อย และความสามารถในการรับมือกับมัน ความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายแปรปรวน และนำไปสู่การเสื่อมของสุขภาพ การบำบัดความเครียดสามารถทำได้หลายวิธี แต่เป้าหมายเหมือนกันคือลดระดับความเครียดหรือกำจัดเจ้าความรู้สึกนี้ออกไป อาหารการกินมีส่วนทำให้ความเครียดเพิ่มหรือลดลงได้ อาหารบางอย่างสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนที่ช่วยต่อต้านความเครียด และหลายชนิดช่วยลดฮอร์โมนที่กระตุ้นความเครียด มาดูกันว่ามีอาหารและเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ต้านความเครียด

1.   ชาร้อนๆ สักถ้วย จะเป็นชาอะไรก็ได้ไม่ว่าจะอู่หลง ชาดำ ชาเขียว ชาขาว หรือชาสมุนไพร ค่อยๆ ละเลียด ดื่มด่ำกับรสชาติของชาอย่างช้าๆ รายงานระบุชาสมุนไพรอย่างชาคาโมมายส์นอกจากจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้วยังทำให้นอนหลับสบายด้วย ขณะที่ชาดำและชาอู่หลง ถ้าดื่มประจำจะทำให้สลายความเครียดได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มชา ส่วนชาขาวและชาเขียวซึ่งถือเป็นสุดยอดของชานั้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าชาทุกชนิด

2.   ดาร์คช็อกโกแลต มีสารต้านอนุมูลอิสระในรูปฟลาโวนอยด์สูงซึ่งนอกจากช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ลดความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอลแล้ว การรับประทานดาร์คช็อกโกแลตยังทำให้ร่างการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสร้างความสุขเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือประเภทของช็อกโกแลต เน้นเป็นดาร์คช็อกโกแลตที่ส่วนผสมของเมล็ดโกโก้ไม่ต่ำกว่า 70% และต้องบริโภคในปริมาณที่พอดี ไม่เกินวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อวันถ้ามากกว่านั้น บรรดาน้ำตาลและเนยที่ผสมในช็อกโกแลตอาจนำไปสู่โรคอ้วนได้

3.   คาร์โบโฮเดรตเชิงซ้อน ประเภทข้าวกล้องและธัญพืชทั้งหลาย นอกจากไฟเบอร์สูง และอุดมด้วยวิตามินบี คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ยังช่วยเพิ่ม “เซโรโทนิน” สารเคมีในร่างกายที่ช่วยลดความเครียดและทำให้มีสมาธิและความจำดีขึ้น นอกจากนั้น คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนยังใช้เวลาย่อยและดูดซึมช้ากว่าบรรดาแป้งขัดขาว ซึ่งทำให้ลดการผันผวนของน้ำตาลในเลือด ผลคือนอกจากเป็นการถนอมตับอ่อนไม่ต้องคอยหลั่งอินซูลินออกมาเก็บกวาดน้ำตาลเข้าเซลล์แล้ว ยังช่วยลดความเครียดได้อีกทางหนึ่งด้วย

4.   อโวคาโด เป็นผลไม้มีไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทั้งยังอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และโพแทสเซียม (อโวคาโดมีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วยเสียอีก) กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดความเครียดและความกระวนกระวาย ทำให้อารมณ์ดีขึ้น อย่างที่ทราบกันของแถมที่ตามมาพร้อมความเครียดคือความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยลดความดันเลือดได้

5.   โปรตีนจากเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเลที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน เทราต์ และแมคเคอเรล เนื่องจากเป็นแหล่งที่มาของกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ไม่เพียงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และมีสรรพคุณดีๆ มากมาย แต่ยังบรรเทาอาการซึมเศร้าและโรคเครียดได้อีกด้วยเนื่องจากสารอาหารในปลาเหล่านี้จะทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทเป็นไปดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หลีกเลี่ยงการรับประทานปลาชนิดเดียวซ้ำๆ เพราะอาจทำให้เกิดการสะสมพิษ เช่น ปรอท ข้อมูลระบุปลาน้ำจืดอย่าง ปลาช่อน ปลาสวาย และปลาอื่นๆ ก็มีโอเมก้า-3 เช่นกัน แต่อาจน้อยกว่าปลาทะเล

6.   นมอุ่นๆ สักแก้ว เป็นสูตรที่ใช้กันมานานแล้วเรื่องที่การดื่มนมอุ่นก่อนนอนจะทำให้หลับสบาย ในน้ำนมมีแคลเซียมสูง นอกจากบำรุงกระดูก ยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย ยิ่งถ้าเป็นนมที่เสริมด้วยวิตามินดี ก็ยิ่งทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และอารมณ์นิ่งขึ้น สำหรับคนที่แพ้นมวัวหรือนมจากสัตว์ จะลองเปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองที่มีแคลเซียมสูงเช่นกันก็ได้ หรือจะเป็นเครื่องดื่มร้อนอื่น เช่น นมข้าวกล้อง หรือนมข้าวโพด น้ำฟักทอง น้ำงาดำก็น่าจะได้

7.   ถั่วเมล็ดแห้ง ถือเป็น Healthy Snack อย่างหนึ่ง ประกอบด้วยถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วทอง ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า อัลมอนด์ พิสตาซิโอ วอลนัท บราซิลนัท เรียกว่าสารพัดถั่วทั้งหลายจะมีวิตามินบี สังกะสี และซีลีเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด ยิ่งกินแกล้มกับแอปริคอทแห้งจะยิ่งดีเพราะแอปริคอทแห้งมีแมกนีเซียมสูงซึ่งก็ช่วยบรรเทาเครียดเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ถั่วให้แคลอรีสูง รับประทานเยอะไปก็ไม่ดี บางคนอาจท้องอืด ท้องผูกได้สักวันละไม่เกิน 1 กำมือกำลังดี

8.   ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ไล่เลียงจากมากไปน้อย 7 อันดับ ได้แก่ 1. ฝรั่ง 2. มะละกอสุก 3. สตรอเบอร์รี่ 4. กีวี 5.  แคนตาลูป 6. ส้ม 7. ส้มโอ วิตามินซี มีสรรพคุณเด่นในการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังลดระดับความเครียดได้อีกด้วย วิตามินซีวันละ 3,000 มิลลิกรัมช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโซลซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด หากต้องการวิตามินในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายการรับประทานผักผลไม้อย่างเดียวไม่พอ อาจต้องพึ่งวิตามินซีในรูปอาหารเสริม

9.   ผักใบเขียว เช่น คะน้า บร็อคโคลี ผักโขมเป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุในเวลาที่รู้สึกเครียด ร่างกายจะดึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มาใช้มากขึ้นเพื่อต่อสู้กับภาวะเครียด การรับประทานผักเหล่านี้จึงเป็นการเสริมสารอาหารที่อาจขาดหายไป ขณะเดียวกันในผักหลายชนิดยังอุดมด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยบำรุงประสาทและมีส่วนทำให้จิตใจสงบลงได้

10.             น้ำ สำคัญอย่างมาก เน้นว่าเป็นน้ำดื่มสะอาดหรือน้ำเปล่านี่แหละ หากร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ จะเป็นการเพิ่มความเครียดให้ร่างกายทั้งระบบ ร่างกายโดยเฉพาะสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักเกือบ 80% เลยทีเดียว การปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจึงเท่ากับลดทอนประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง และทำให้เราไม่สามารถรับมือกับความเครียดได้ดี

 

เครียดเมื่อใด พิถีพิถันอาหารเลือกกินสักนิด จะได้ไม่ต้องพึงพายาคลายเครียด บวกกับการออกกำลังกายหรือทำสมาธิด้วยละก็ พิชิตความเครียดได้แน่นอนค่ะ


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

 

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ