ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

กินวิตามินเสริม ดีหรือไม่

กิน วิตามิน จำเป็นหรือไม่

มักจะมีคนรู้จักและน้อง ๆ มาปรึกษาผู้เขียนเสมอเกี่ยวกับการซื้อวิตามินและอาหารเสริม พอถามว่าทำไมถึงอยากกิน  คำตอบที่เหมือนกันหมดคืออยากมีสุขภาพแข็งแรง  อยากผอม  อยากสวย  ผู้เขียนไม่อยากขัดศรัทธาจึงได้คำแนะนำไป  วิตามินและอาหารเสริมเข้ามามีบทบาทในหมู่ผู้บริโภคคนไทยสักยี่สิบปีก่อนและเพิ่งมาฮิตจริงจังไม่เกินสิบปีนี้เอง  แต่ช่วงหลังมานี้สรรพคุณของวิตามินและอาหารเสริมถูกโฆษณาจนดูเหมือนจะเป็นยาครอบจักรวาลไปแล้ว  งั้น! เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิตามินและอาหารเสริมกันดีกว่า เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่คิดจะซื้อมาใช้

วิตามินจำเป็นแค่ไหนต่อร่างกาย

            วิตามิน (ในที่นี้รวมถึงแร่ธาตุ  กรดอะมิโน  และกรดไขมัน) เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกาย  เราอาจต้องการปริมาณเพียงน้อยนิด แต่ขาดไม่ได้เลยต้องได้รับทุกวันเพื่อให้กลไกต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ ร่างกายสร้างวิตามินเองไม่ได้ แต่เราก็ได้สารอาหารเหล่านี้จากอาหารที่รับประทานเข้าไป หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าวิตามินสามารถรับประทานแทนอาหารได้  เลยบริโภคกันเป็นกอบเป็นกำ (มือ)  จัดกันเป็นชุดใหญ่เลย  ขอบอกว่ามันไม่ใช่ยังไงอาหารหลักต้องมาก่อนอาหารเสริมมาทีหลัง ถ้าเรารับประทานอาหารหลากหลายและครบครันทุกมื้อ  เผลอๆ ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ไปซื้อวิตามินมารับประทานด้วยซ้ำ

            วิตามินเสริมควรถูกนำมาใช้ในกรณีที่เรารับประทานอาหารไม่ครบ  5  หมู่หรือภาวะโภชนาการไม่ดี  วิตามินเหล่านี้สามารถเติมเต็มในส่วนที่ขาดได้  กลุ่มที่ต้องการวิตามินหรืออาหารเสริมโดยมากเป็นคนที่เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารประกอบด้วย  ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร  คนที่รับประทานมังสวิรัติ  คนที่รับประทานอาหารแคลอรีต่ำมากๆ (เช่น คนที่อยากลดความอ้วนแล้วจำกัดปริมาณอาหารที่รับประทาน) ผู้ป่วยบางโรค (เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง) คนที่แพ้อาหารง่ายคนที่เลือกกิน/กินยาก  นี่ก็ไม่กิน  โน่นก็ไม่ชอบ คนที่ดื่มเหล้า/สูบบุหรี่

            ถ้าอยากรู้ว่าเราอยู่ในภาวะที่ต้องใช้วิตามินเสริมหรือไม่ ลองปรึกษาโภชนากรหรือนนักกำหนดอาหารดู  โดยเขาจะประเมินจากพฤติกรรมการกินและวิถีการใช้ชีวิตจนสรุปได้ว่าเราควรหรือไม่ควรกินวิตามิน  และถ้าควรกิน ต้องกินอะไรมากน้อยแค่ไหน

            การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยังทำให้เราได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์กว่าการเลือกซื้อเองสุ่มสี่สุ่มห้า  วิตามินหรืออาหารเสริมบางอย่างมีข้อห้ามในการรับประทานด้วย เช่น ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานวิตามินเอมากเกินไปเพราะจะส่งผลต่อการเติบโตของทารกในครรภ์  อาจทำให้ทารกพิการได้ หรืออย่างน้ำมันปลา (Fish Oil) ไม่ใช่ว่าใครก็กินได้ ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงคือผู้ป่วยที่กำลังรับประทานยาละลายลิ่มเลือด  หากรับประทานควบคู่กันเมื่อเกิดอุบัติเหตุ  มีบาดแผล จะทำให้เลือดหยุดไหลช้า เป็นอันตรายมาก

            พูดถึงวิตามินในรูปเม็ดที่วางขายทั่วไป  95% เป็นวิตามินสังเคราะห์ที่มีโครงสร้างโมเลกุลและการทำงานใกล้เคียงวิตามินธรรมชาติ  (จากอาหาร)  แต่ที่แตกต่างกันคือผลข้างเคียงจาก  Overdose  หรือการรับประทานมากเกินไป  ถ้าเป็นวิตามินธรรมชาติ ความปลอดภัยมีมากกว่า  ถ้าเกินความจำเป็น  อย่างมากร่างกายก็ขับออกทางปัสสาวะ  แต่ถ้าเป็นวิตามินสังเคราะห์ร่างกายจะนำไปใช้งานได้ต้องผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึมที่ตับ และถ้าเหลือใช้ไตก็จะขับออกทิ้งเป็นการเพิ่มภาระให้ตับและไตหนึ่งละสองคือวิตามินสังเคราะห์โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายในไขมัน  เช่น  A  D  และ  หากรับประทานมากเกินไป  ส่งผลข้างเคียงอันเป็นพิษต่อร่างกายได้

            วิตามินสังเคราะห์ไม่ได้เลวร้ายอะไร  ถ้าจำเป็นต้องกิน  และอยู่ในสถานะที่ซื้อหามาบำรุงตัวเองได้  ก็ทำไปเถอะค่ะ  แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินโดยใช่เหตุก็ต้องลองปรับพฤติกรรมการกินโดยเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีคุณค่าทางอาหารสูง หาความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและประเมินตัวเองคร่าวๆ ว่าในแต่ละมื้อเราได้รับประทานอาหารครบ  5  หมู่หรือไม่  มีหมู่ไหนที่ขาดหายไป  ถ้ามีควรต้องเติมเต็มส่วนนั้น  เป็นคนที่รับประทานอาหารซ้ำๆ หรือเปล่า  เพราะพฤติกรรมแบบนี้ทำให้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารเช่นกัน และสำหรับคนที่ชอบรับประทานฟาสต์ฟู้ดเป็นชีวิตจิตใจ  อาหารทอด  อาหารที่ไขมันสูงและอาหารอุดมด้วยน้ำตาลการกินวิตามินเสริมไม่ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น ที่ควรต้องท่ำคือการเปลี่ยนอาหารเปลี่ยนวิธีกิน

            ฮิปโปเครตีส  บิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันกล่าวไว้ว่า  “Let  thy  food  be  medicine  and  thy  medicine  be  thy  food.” :  จงทำอาหารให้เป็นยา  และจงทำยาให้เป็นอาหาร  คำกล่าวนี้ถือเป็นอมตะแห่งความจริงสุด  ล่วงเลยมากว่าสองพันปีแล้ว  คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าการรู้จักเลือกกิน มันส่งผลต่อสุขภาพแน่นอน  อย่าลืมนะคะ วิตามินเสริมนั้นซื้อหามากินได้  แต่อย่าให้ความสำคัญจนละเลยอาหารมื้อหลักเพราะมันไม่สามารถทดแทนกันได้  ถ้าเลือกได้  วิตามินจากอาหารดีที่สุดเพราะเราไม่ได้รับแค่เพียงวิตามิน  แต่ยังจะได้เอนไซม์  เส้นใยอาหาร  และสารเคมีจากอาหาร  (Phytochemicals)  อีกมากมาย

            ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกาย