อาหารเสริมเมล็ดองุ่น Grape Seed

           สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extracts) เป็นสารประเภทฟีโนลิกซึ่งมีหลายตัว เช่น โปรไซยานิดิน (Procyanidins) โปรแอนโธไซยานิดิน (Proanthocyanidins) และโอลิโกเมอริค โปรไซยานิดิน (Oligomeric procyanidins) ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยการป้องกันการเกิดการเสียสภาพของไขมันในหลอดเลือดและช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ไม่เกิดการขอดอีกอ้วยค่ะ

           จากการวิจัยในอาสาสมัครผู้มีสุขภาพดีและผู้มีคอเลสเตอรอลสูง 17 คน พบว่าการรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น 600 มิลลิกรัใต่อวัน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกลุ่มอาสาสมัครผู้มีคอเลสเตอรอลสูงได้

           สารสกัดเมล็ดองุ่น หรือที่เราเรียกกันว่า OPC นี้สามารถพบได้ ในเปลือกต้นมะนาว เปลือกสน ถั่วลิสง เปลือกส้ม เชอรี่ เปลือกและเมล็ดองุ่น (สีแดงจะมีมากกว่า) ซึ่งในประเทศทางยุโรป อาทิเช่น ฝรั่งเศสจะนิยมใช้สารสกัด OPC จากเมล็ดองุ่น ที่อุดมด้วยวิตามินซีมาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ และในสหรัฐอเมริกา สารสกัดจากเมล็ดองุ่นนั้น ติดอันดับ 1 ใน 5 ยา สมุนไพรที่ขายดีที่สุดค่ะ 

            จากผลการวิจัยของ นพ.คล๊าก แฮนเซน ได้พบว่า สารสกัดที่มาจากเมล็ดองุ่นนั้น มีฤทธิ์ที่สามารถ ต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่า วิตามินอีและซี และเป็นสูตรผิวขาว หน้าใส ที่น่าสนใจอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยสร้างเสริม สารคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแข็งแรงขึ้น เพื่อผิวขาว หน้าใสดูดีขึ้น นอกจากนั้นยังลดการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย

            เรามาดูประโยชน์ของสารที่สกัดออกมาจากเมล็ดองุ่นกันนะค่ะ

              เจ้าสาร OPCs นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยูู่มากมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา ซึ่งจะช่วยในการป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ และยังสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ โดยในปี 1995 ได้มีการวิจัยเกียวกับอาหารเสริมเมล็ดองุ่นว่ามีผลต่อสุขภาพดวงตา โดยได้ทำการทดลองกับอาสาสมัครที่ทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลามากกว่า 6 ชม ต่อวันจำนวน 75 คน โดยอาสาสมัครแต่ละคนนั้นมีปัญหาเรื่องสายตา เช่นกล้ามเนื้อตาเกร็ง แต่เมื่อให้อาสาสมัครรับประทานอาหารเสริมเมล็ดองุ่น ทุกๆวัน และผลปรากฎว่าทุกคนมีปัญหาสายตาที่ลดลง อาหารปวดตาและกล้ามเนื้อตาเหนื่อยล้าก็หายไปเอง และมีแวตาที่สดใสเป็นประกายอีกด้วย และนอกจากนั้น เจ้าอาหารเสริมเมล็ดองุ่นยังสามารถนำมาช่วยในการรักษาโรค และอาการผิดปกติของร่างกายต่างๆ อาทิเช่น อาการอักเสบจากแผลและผิวหนัง ป้องกันรักษาผิวที่โดนแดดเผาไหม้ โรคมะเร็ง และไขข้อกระดูกอักเสบ ค่ะ

              ในด้านความปลอดภัย สารสกัดจากเมล็ดองุ่นได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

 ไม่รู้จะซื้อ อาหารเสริมเมล็ดองุ่ยี่ห้อไหนดี โทรสอบถามได้เลยนะค่ะ 085-155-2492

 

 

จัดเรียงตาม
Results 1 - 14 of 14

อาหารเสริม เมล็ดองุ่น grape seed