ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

วิตามินเอ

วิตามินเอหรือ เรตินอล (Retinol) ช่วยในการมองเห็น โดยเฉพาะการมองเห็นในที่มืด ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน (Nignt blindness) รักษาสุขภาพผิวหนัง สร้างเยื่อบุต่างๆ เยื่อบุช่องปากและทางเดินอาหาร ต้านความเสื่อมความชรา เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน การเติบโต สร้างภูมิต้านทานป้องกันหัด ท้องร่วง ปอดบวม ลดเวลาในการรักษาโรคติดเชื้อสร้างสเปิร์ม และฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน ป้องกันมะเร็งเยื่อเมือก เช่นมะเร็งปอด มะเร็งทางเดินหายใจ มะเร็งทางเดินปัสสาวะ

 วิตามินเอมี 3 ชนิด คือ

 

1 เรตินอล (Retinol) เป็นวิตามินเอในรูปที่พบมากในธรรมชาติ ป้องกันตาแห้ง ตาบอด เลนส์ตาแห้ง ซึ่งทำให้เห็นวัตถุมีสองชิ้น

2 เรติแนล (Retinal) เป็นอีกรูปหนึ่งของวิตามินเอ เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้

3 กรดวิตามินเอ (Retinoic acid หรือ Isotretinoin) ใช้รักษาสิว แต่มีพิษต่อตับ ทำให้ตับพัง

ร่างกายได้รับวิตามินเอจากเนื้อสัตว์ ผักสีเขียวเข้ม ผลไม้สีเหลืองไข่ เนื้อ ตับ เนย ไต น้ำมันตับปลา ผลิตภัณฑ์จากนม และเปลี่ยนรูปมาจากเบต้าแคโรทีน

 ในอาหาร 100 กรัม ตับมีวิตามินเอมากที่สุดคือ 6500 ไมโครกรัม 722% หรือ 7 เท่าของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ แครอทมีวิตามินเอ 835 ไมโครกรัม 93% หรือ พอดีกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ บรอกโคลีมมีวิตามินเอ 800 ไมโครกรัม 89% หรือเกือบครบตามปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ มันฝรั่ง มีวิตามินเอ 709   ไมโครกรัม 79% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ เนยสดมีวิตามินเอ 684   ไมโครกรัม 76% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ ผักโขมมีวิตามินเอ 469 ไมโครกรัม 41% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ แคนตาลูปมีวิตามินเอ 169 ไมโครกรัม 16% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับมะละกอมีวิตามินเอ 55 ไมโครกรัม 6% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับมะม่วงและถั่วลันเตามีวิตามินเอ 38 ไมโครกรัม 4% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับน้ำนมโคมีวิตามินเอ 28 ไมโครกรัม 3% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ (USDA)

ในนมข้นหวานจะไม่มีวิตามินเอ จึงมีข้อความแสดงเตือนว่า ห้ามใช้เลี้ยงทารก และในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กฏหมายบังคับให้เติมวิตามินเอ และไอโอดีนในเครื่องปรุงเพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร เพราะสารอาหาร 2 พบการขาดได้บ่อย อาการเมื่อขาด จะมองไม่เห็นในที่สลัว ตาแห้ง ผิวหยาบ เติบโตช้า กระดูกอ่อน ติดเชื้อ

ร่างกายต้องการวันละ 1000 ไมโครกรัม หรือ ในหน่วยของ IU ผู้ขายต้องการ 5000 IU และผู้หญิงต้องการ 4000 IU

งานวิจัยใหม่ของสถาบันแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาแสดงค่าการดูดซึมของสารตั้งต้นของวิตามินเอ ไว้ว่า เรตินอล 1 ไมโครกรัม เท่ากับ เบต้าแคโรทีนในน้ำมัน 2 ไมโครกรัม เท่ากับเบต้าแคโรทีนในอาหาร 12 ไมโครกรัม เท่ากับแคโรทีนอยด์ในอาหาร 24 ไมโครกรัม

 

การขาดวิตามินเอ

องค์กรอนามัยโลกประเมินว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีขาดวิตามินเอมีมากถึง 1/3 ของโลก ส่งผลให้เด็กราว 250000-500000 คนตาบอด โดยพบมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแอฟริกา

นอกจากการได้รับอาหารที่มีวิตามินเอ ไม่เพียงพอแล้ว การขาดวิตามินเอยังเกิดจากการดูดซึมน้ำมันผิดปกติ การสัมผัสอนุมูลอิสระ เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และการขาดสังกะสี


พิษจากการได้รับวิตามินเอเกินขนาด

 หากร่างกายได้รับวิตามินเอเกินกว่าวันละ 15000 IU จะเป็นพิษต่อตับ หากตั้งครรภ์และได้รับวิตามินเอมากเกินไปจะทำให้ทารกพิการ และยิ่งวิตามินเอในรูปที่ละลายน้ำจะก่อพิษสูงกว่าวิตามินเอธรรมดา 10 เท่า


credit คู่มือ อาหารเสริม 

 

ผู้เขียน ดร. เริงฤทธิ์ สัปปพันธ์