ขายอาหารเสริม ราคาส่ง ขายถูกที่สุด ไม่คิดค่าส่ง

หน้าร้อน ที่ไม่ร้อน ทำอย่างไร

Stay Cool in Summer Time

เข้าหน้าร้อนทีไร อดไม่ได้ที่จะมโนไปถึงภาพไอแดดสะท้อนวิบวับกับเหงื่อ เม็ดเป้งที่ผุดขึ้นตามใบหน้าและแผ่นหลังก่อนไหลรินเป็นสายจนเปียกแฉะ อย่างนี้ กระมังที่เขาเรียกว่าอาบเหงื่อต่างน้ำ ปกติอากาศบ้านเราก็ร้อนเกือบจะทั้งปีอยู่แล้ว และเมษายนก็เป็นเดือนที่ร้อนที่สุด แต่ไม่ว่าอยู่ในสภาวะอากาศแบบไหน มนุษย์เรา มีกลไกในการปรับตัวเพื่อให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล เช่น ในช่วงหนาวเหน็บ เส้นเลือดในร่างกายหดตัวเพื่อเก็บกักเลือดอุ่นๆ ไว้ ทำให้ภายในอบอุ่น ถ้าอากาศ ร้อนๆ เหงื่อเราจะแตกพลั่ก เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัวเพื่อระบายความร้อน ผิวเราจึงแดงปลั่ง 

          ศาสตร์การแพทย์ของเอเชียไม่ว่าจะเป็นการแพทย์แผนไทย อายุรเวท หรือ การแพทย์แผนจีน ต่างก็มีความเชื่อเดียวกันอย่างหนึ่ง คือ ร่างกายของเราประกอบ ไปด้วยธาตุอย่างน้อย 4 ชนิด คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ อาการไม่สบายตัว หรือแม้แต่ โรคภัยบางชนิดที่เกิดขึ้น มีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของธาตุในร่างกาย ในช่วง หน้าร้อนนี้ มีความเสี่ยงสูงที่ร่างกายจะได้รับผลกระทบ อาทิ ร้อนในร่างกายขาด น้ำ ถึงแม้ร่างกายจะมีกลไกปรับสมดุล แต่จะเป็นการดียิ่งขึ้นหากเราช่วยเหลือ ตัวเองให้อยู่ในภาวะที่สบายตัวที่สุด เช่น 

          หลังตื่นนอนก่อนเริ่มต้นวัน อย่าเพิ่งดื่มชากาแฟหรือน้ำผลไม้ ควรเริ่มด้วย น้ำแก้วโต ขอเป็นน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ ทั้งนี้เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสีย  ไประหว่างการนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืน และจะเป็นการดีหากสามารถ พกพากระบอกน้ำติดตัวไม่ว่าจะในรถยนต์หรือโต๊ะทำงานเพื่อคอยจิบเรื่อยๆ

           ในแต่ละมื้ออาหารควรมีผักและผลไม้รวมอยู่ด้วยเพราะในผักผลไม้นอกจาก จะชุ่มด้วยน้ำ ยังมีแร่ธาตุที่ทำให้เราดูดซึมและนำสารอาหารไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น หลีก เลี่ยงอาหารแปรรูปและขนมกรุบกรอบที่มีเกลือและสารปรุงแต่งเยอะเพราะจะ ทำให้กระหายน้ำยิ่งขึ้น 

          ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ไม่เพียงแต่แก้กระหายได้ชะงัด หากยังช่วยล้างพิษ   ในร่างกายโดยการช่วยตับและไตขับสิ่งที่เกินความจำเป็นออกนอกร่างกาย น้ำเปล่า ยังทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายในเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้อุณหภูมิ ร่างกายคงที่อีกด้วย

           ช่วงหน้าร้อน ความอยากอาหารมักจะลดลง โดยเฉพาะช่วงร้อนระอุที่สุด ของวัน ดังนั้น พยายามรับประทานอาหารเช้าหรือเที่ยงก่อน 11 โมง และอาหาร เย็นช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตก ว่ากันว่าช่วงดังกล่าวร้อนอบอ้าวน้อยกว่าและทำให้ เจริญอาหารมากกว่า 

          หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน และอาหารที่เพิ่มความร้อนแก่ร่างกาย เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า ไวน์ เนื้อแดง ของมัน ของทอด รวมไปถึงเครื่องเทศ ต่างๆ เพราะอาจทำให้ร้อนในได้ ผลไม้บางอย่าง เช่น ทุเรียน เงาะ ลำไย ขนุน ที่มีฤทธิ์ร้อน กินแล้วควรตามด้วยผลไม้ฤทธิ์เย็น อาทิ มังคุด แตงโม แตงไทย ชมพู่ แอปเปิ้ล สาลี่ หรือผลไม้ที่มีน้ำเยอะ รสไม่หวานจัด อย่างน้อยก็น่าจะช่วยสร้าง    ความสมดุลได้

 

          หลีกเลี่ยงการตากแดดช่วงระหว่าง 10 โมงเช้าถึง 3 โมงเย็น หากจำเป็นต้อง โดนแดดช่วงนั้นก็ให้เตรียมพร้อมโดยการสวมเสื้อผ้าหลวมๆ และเป็นผ้าที่ระบายถึงจะชอบออกกำลังกายหรือชมชอบกีฬากลางแจ้งแค่ไหน ก็อย่าระห่ำทำ กิจกรรมกลางแดดเปรี้ยงช่วงเที่ยงวันโดยเฉพาะกีฬาทางน้ำอย่าง ว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือโปโลน้ำ เพราะเวลาเสียเหงื่อมากๆ เราไม่รู้ตัว อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะ ขาดน้ำจนช็อกได้ เลือกทำกิจกรรมช่วงเช้า หรือเย็นจะปลอดภัยกว่า 

          สำหรับคนที่เล่นโยคะ (ขออภัยหากเป็นการเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน) เขา บอกมาว่า ท่าที่ทำให้เย็นทั้งกายและใจ ได้แก่ ท่าปลา ท่าอูฐ ท่าเรือ ท่างู ท่าหน้า  วัว และท่าต้นไม้ ทำควบคู่ไปกับการฝึกลมหายใจ และทำสมาธิ จะทำให้จิตใจ ผ่อนคลาย

          ช่วงหน้าร้อนเรามักกระหายน้ำบ่อย แม้น้ำเปล่าจะตอบสนองร่างกายได้ดี ที่สุด แต่หลายคนยังอยากได้อะไรที่เพิ่มรสชาติไปกว่าน้ำไร้รส แต่จะให้เลือกน้ำ หวาน น้ำอัดลมก็ไม่ปรารถนา ทางเลือกที่ลงตัวที่สุด คือการรับประทานผัก และผลไม้ที่บางชนิดมีส่วนประกอบของน้ำสูงมาก สามารถรับประทานแทนน้ำได้เลยแถมยังมีวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ สูงอีกด้วย ตัวอย่างของผักผลไม้ที่มี น้ำเยอะเหมาะจะรับประทานแก้กระหายได้ คือ แตงโม (มีน้ำ 93%) สตรอเบอร์รี่ (92%) ส้มโอ (91%) แคนตาลูป (90%) และสับปะรด (87%) ส่วนผักที่มีน้ำมาก อันดับหนึ่งได้แก่ แตงกวา (96%) เซเลอรี่ หรือขึ้นฉ่ายฝรั่ง (96%) ผักกาดแก้ว  (96%) มะเขือเทศ (94%) กะหล่ำปลี (92%) พริกหวาน (91%) และแครอท (87%) 1

          ผักผลไม้ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำที่กล่าวมานั้น เหมาะอย่างยิ่งที่ตระเตรียมไว้เป็น Healthy Snack แตงกวา ขึ้นฉ่ายฝรั่ง แครอท หั่นเป็นแท่งๆ ใส่กล่องแช่เย็น หิว เมื่อไรนำมาแทะเล่นก็เพลินดี หรือผักอื่นๆ ก็นำมาผสมรวมเป็นสลัดผักก็อร่อย ไม่น้อย นอกจากเป็นอาหารแก้คอแห้งแล้ว ยังเป็นอาหารให้พลังงานหลังออก กำลังกายได้ดีอีกด้วย ก็หวังว่าข้อแนะนำทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิต ประจำวันท่ามกลางอากาศร้อนๆ

 

 

          Happy Summer Time ค่ะ


credit หนังสือ THE FIRST WEALTH IS HEALTH กินดีอยู่ดี  

 

ผู้เขียน วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ ผู้ให้สาระ และ ความรู้ที่น่าสนใจ