อาหารเสริมคอลลาเจน

           คอลลาเจน  นั้นคือ โปรตีนชนิดหนึ่งค่ะ ที่เป็นสายยาวๆ ซึ่งจะทำหน้าที่ที่ ค่อนข้างแตกต่างจากสารโปรตีนตัวอื่นๆค่ะ โดยทั่ว ๆ ไปเช่นเดียวกัน กับเอนไซม์ สายเส้นใยของอาหารเสริมคอลลาเจนนั้น จะถูกเรียกกันว่า Collagen Fiber (คอลลาเจนไฟเบอร์} ซึ่งจะมีรูปแบบ เป็นสายเกลียวโดยที่มีหน่วยโมเลกุลเชื่อมพันกันเต็มไปหมด โดยปกติทั่วๆไปผิวหนังที่มีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่จำนวนมากจึงมีแรงสปริงตัวและ ยืดหยุ่นได้ดีตามกันไปด้วย คอลลาเจนนั้นจะไม่ได้มีอยู่แต่ ที่ผิวหนังส่วนนอกเท่านั้นค่ะ แต่อวัยวะภายในร่างกายเอง นั้นก็มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบอยู่ค่อนข้างมาก อาทิเช่น เส้นเอ็น (ligaments), ผังผืด (Fascia), กระดูก (bone) ,กระดูกอ่อน (cartilage), ข้อต่อ (tendons), คอลลาเจนที่ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวมีชื่อเรียกอีกอย่างนึ่งค่ะ ว่า เจลาติน

             เคลาติน จะมีความสามารถ ที่จะสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นค่ะ เมื่อสารเคราตินในชั้นผิวมีปริมาณลดลง ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยขึ้นบนชั้นผิว, นอกจากนั้น เคราติน ยังมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือดอีกด้วย และมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ รวมถึงทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อกระจกตาและเลนส์ตาอีกด้วย

          Hydrolyzed Collagenเองก็ยังถูกใช้งานเพื่อ การลดน้ำหนักได้ด้วยค่ะ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบของโปรตีนจึงทำให้มีข้อดี ที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานเพื่อลดไขมันส่วนเกินออก

 

ด้านล่างนี้จะเป็นการอธิบายโดยละเอียดนะค่ะ ถ้ามีเวลาค่ะ :)

           คอลลาเจนเป็นสารประเภทโปรตีน รวมทั้งเจลาตินก็เป็นคอลลาเจนด้วย คอลลาเจนประกอบด้วยสายของกรดอะมิโน 3 สาย แต่กรดอะมิโนที่นำมาใช้สร้างคอลลาเจนจะต่างจากกรดอะมิโนทั่วไป เพราะ ต้องอาศัยวิตามินซีเป็นตัวช่วย เช่น ไฮดรอกซีโพรลีน (Hydroxyproline) ซึ่งสร้างมาจากกรดอะมิโนโพรลีน (Proline)

          คอลลาเจนพบในสัตว์ เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เส้นเอ็น ผิวหนัง ข้อต่อ และ กระดูกอ่อน โดยคอลลาเจนมี 28 ชนิด แต่ชนิดที่สำคัญในการสร้างเส้นใย และ พบมากมี 5 ชนิดคือ

1 Collagen I (ชนิดที่ 1) เป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุด 90% ของทั้งหมด จะพบที่ผิวหนัง เอ็น กระดูก ผนังหลอดเลือด

2 Collagen II (ชนิดที่ 2)พบที่กระดูกอ่อน วุ้นในตา

3 Collagen III (ชนิดที่ 3) พบที่ผนังเส้นเลือด เนื้อเยื่อที่สร้างใหม่ ผิวหนัง มดลูก ลำไส้

4 Collagen V (ชนิดที่ 5) พบที่ผม รก ผิวเซลล์

5 Collagen XI (ชนิดที่ 11) พบที่กระดูกอ่อน วุ้นในตา

          ร่างกายคนเราสามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นเองได้โดยอาศัยโปรตีนจากอาหารเป็นแหล่งวัตถุดิบ หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอก็จะสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง มักพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติติดต่อกันเป็นเวลานานจะมีผิวหนังที่เหี่ยวย่นกว่าผู้ที่รับประทานอาหารครบถ้วน ทั้งนี้เพราะการรับประทานอาหารมังสวิรัติจะขาดกรดอะมิโนเมทไธโอนีน นอกจากนั้นอายุยังมีผลต่อการสร้างคอลลาเจน เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างคอลลาเจนก็จะลดลง โดยจะค่อยๆ ลดการสร้างคอลลาเจนในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย โดยตั้งแต่อายุ 25 ปี ร่างกายจะลดการสร้างคอลลาเจนลง 1.5% และเมื่ออายุ 40 ปี กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะช้าลง 30% ผลจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยลงทั้งจากที่ร่างกายได้รับคอลลาเจน ที่ไม่เพียงพอและจากการที่อายุเพิ่มมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดคือผิวหนังเหี้ยวย่น เพราะคอลลาเจนทำให้ผิวหนังเต่งตึง และยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำลายคอลลาเจน เช่น แสงแดด แสงจากหลอดไฟ มลภาวะ อนุมูลอิสระ และความเครียด พบว่าคนที่ตากแดดมากและอยู่ท่ามกลางมลภาวะผิวหนังจะเหี่ยวย่นง่ายกว่าคนที่ตากแดดน้อย เพราะรังสียูวีในแสงแดดจะทำลายคอลลาเจน ในแสงแดดจะมีรังสียูวีบี ซึ่งย่อมาจาก อัลตราไวโอเลตเบริน เป็นตัวทำให้ผิวไหม้ ส่วนในแสงจากหลอดไฟจะมีรังสียูวีเอ ซึ่งย่อมาจากอัลตราไวโอเลต แอบเซนต์เบริน เป็นรังสีที่ไม่ทำให้ผิวไหม้แดง แต่จะทำลายคอลลาเจนได้มากกว่าเพราะทะลุสู่ผิวได้ลึกกว่า

          การกินอาหารเสริมคอลลาเจนก็เสมือนกับการให้แหล่งวัตถุดิบของคอลลาเจนแก่ร่างกายนั่นเองค่ะ ซึ่งคอลลาเจนจากอาหารเสริมจะมีข้อดีกว่าคอลลาเจนที่ได้จากการรับประทานเนื้อสัตว์ตรงที่ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอลเมื่อร่างกายได้รับคอลลาเจนแล้ว คอลลาเจนจะถูกย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เป็นกรดอะมิโนและถูกดูดซึมได้ง่ายกว่าคอลลาเจนจากเนื้อสัตว์ค่ะ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารูปแบบของคอลลาเจนต่างชนิดกันนั้น จะมีผลต่อการดูดซึม จากการศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดี 12 คนที่รับประทานคอลลาเจนในรูปที่ย่อยเพื่อให้ดูดซึมง่ายซึ่ง เรียกว่าคอลลาเจนไฮโดรไลเซต โดยเปรียบเทียบชนิดของคอลลาเจนไฮโดรไลเซตต่างชนิดปริมาณตั้งแต่ 9.4-23 กรัม พบว่าคอลลาเจนไฮโดรเซตสาสมารถดูดซึมสู่ลำไส้ได้ แต่มีเพียงคอลลาเจนไฮโดรไลเซตจากไก่เท่านั้นที่อยู่ในรูปกรดอะมิโน 3 สาย และจากการศึกษาเปรียบเทียบผลการรับประทานคอลลาเจนไฮโดรไลเซตจากเกล็ดปลา หนังปลา และหนังหมูกับอาหาสมัครสุขภาพดี 5 คนแล้วตรวจวัดระดับและรูปแบบของกรดอะมิโนในเลือดพบว่า กลุ่มที่รับประทานคอลลาเจนไฮโดรไลเซตจากเกล็ดปลาเท่านั้นที่มีคอลลาเจนไฮโดรไลเซตที่อยู่ในรูปกรดอะมิโน 3 สาย และหากรับประทานคอลลาเจนร่วมกับวิตามินซีก็จะเสริมประสิทธิภาพการดูดซึมอีกด้วยค่ะ

  ไม่รู้จะซื้อ อาหารเสริมคอลลาเจนยี่ห้อไหนดี โทรสอบถามได้เลยนะค่ะ 085-155-2492 ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ ไม่ซื้อไม่ว่ากันค่ะโทรมาได้เลย  ^.^

จัดเรียงตาม
Results 1 - 9 of 25
Page 1 of 3

อาหารเสริมคอลลาเจน

Page 1 of 3